6 loại chất độc nguy hiểm thường có trong thực phẩm hằng ngày mà bạn không ngờ tới

0

Bạn có thể đã biết rằng nhiều hóa chất độc hại đối với Sức khỏe được thêm vào thực phẩm để tăng hương vị và hình thức của nó. Nhưng cũng có nhiều chất độc xuất hiện “tự nhiên” trong các món ăn hàng ngày mà bạn không ngờ tới, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là khi ăn thường xuyên với lượng lớn. Dưới đây là 6 loại độc tố thường có trong đồ ăn thức uống mà bạn nên cẩn thận.

1. Bisphenol A và các hợp chất tương tự

Bisphenol A (BPA) là một hóa chất được tìm thấy trong hộp nhựa được sử dụng để đựng nhiều loại thực phẩm và đồ uống thông thường, cũng có trong lớp phủ bên trong đồ hộp kim loại, chẳng hạn như đồ hộp. làm sẵn.

Bình nhựa kém chất lượng cũng có thể chứa BPA gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Bình nhựa kém chất lượng cũng có thể chứa BPA gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng BPA có thể “rò rỉ” từ các hộp đựng ngấm vào đồ ăn thức uống bên trong. Khi vào cơ thể, chất này có khả năng liên kết với các thụ thể của hormone estrogen, từ đó làm rối loạn các chức năng liên quan đến hormone này.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật mang thai đã chỉ ra rằng tiếp xúc với BPA dẫn đến các vấn đề sinh sản, làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt ở con cái sau này. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức BPA cao có liên quan đến kháng insulin, bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên người đã xác định được mối liên hệ giữa phơi nhiễm BPA và bệnh tiểu đường.

Hộp đựng thực phẩm phải được chứng nhận không chứa BPA để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng (Ảnh: Internet)
Hộp đựng thực phẩm phải được chứng nhận không chứa BPA để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng (Ảnh: Internet)

May mắn thay, hầu hết các lon nhựa và kim loại ngày nay đều không chứa BPA, tuy nhiên nhiều sản phẩm đã thay thế nó bằng các hợp chất có cấu trúc tương tự, chẳng hạn như bisphenol S (BPS), cũng có thể gây độc cho cơ thể con người. Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy BPS có thể độc hại hơn đối với hệ sinh sản so với BPA.

Để tránh tiếp xúc với các hợp chất cực kỳ độc hại này, hãy tránh các loại thực phẩm được chứa trong nhựa, kể cả nước đóng chai. Tốt nhất bạn nên dùng đồ uống trong cốc thủy tinh và cốc thép không gỉ thay vì cốc nhựa, và chọn thực phẩm trong hộp thủy tinh thay vì hộp nhôm.

2. Chất béo chuyển hóa nhân tạo

Chất béo chuyển hóa được tạo ra bằng cách kết hợp hydro vào các loại dầu không bão hòa như dầu đậu nành và dầu ngô để biến chúng thành chất béo bão hòa rắn. Chất béo chuyển hóa đã từng được sử dụng phổ biến trong nhiều loại thực phẩm chế biến như bơ thực vật, đồ ăn nhẹ và bánh nướng đóng gói.

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chế biến giàu chất béo (Ảnh: Internet)
Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chế biến giàu chất béo (Ảnh: Internet)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ chất béo chuyển hóa có thể gây viêm trong cơ thể và gây hại cho tim mạch. Đó là lý do tại sao chất béo chuyển hóa nhân tạo đã bị cấm hoàn toàn ở Mỹ kể từ tháng 1 năm 2020.

Một số thực phẩm có nguồn gốc động vật có thể chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa tự nhiên, nhưng chúng không gây hại cho sức khỏe như chất béo chuyển hóa công nghiệp do con người tạo ra.

Một số thực phẩm tự nhiên chứa chất béo chuyển hóa nhưng ít gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Một số thực phẩm tự nhiên chứa chất béo chuyển hóa nhưng ít gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

3. Hiđrocacbon thơm đa vòng

Các hợp chất hydrocacbon thơm đa vòng (gọi tắt là PAHs) được coi là chất gây ô nhiễm môi trường. Chúng thường xảy ra khi đốt cháy chất hữu cơ nhưng cũng được tìm thấy trong thực phẩm.

Khi thịt được nướng hoặc hun khói ở nhiệt độ cao, chất béo nóng chảy tiếp xúc với bề mặt nóng tạo ra PAH dễ bay hơi có thể ngấm vào thịt. Thịt đỏ từng được cho là thủ phạm chính, nhưng các mẫu gà nướng và cá được phát hiện có chứa lượng PAH tương tự. Trên thực tế, thịt hun khói và nướng là một trong những nguồn chính của PAHs trong thực phẩm, và cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn.

Nướng và hút thuốc lá tạo ra các hợp chất PAH có hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Nướng và hút thuốc lá tạo ra các hợp chất PAH có hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng PAH là chất độc và có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú, thận, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Cách tốt nhất để tránh tiếp xúc với chất độc này là thay thế thức ăn chiên bằng các phương pháp nấu ăn khác như om hoặc nấu chậm. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy có thể giảm tới 89% PAHs khi nướng bằng cách giảm khói và loại bỏ các giọt chất lỏng từ thực phẩm bị tan chảy.

4. Coumarin trong Cinnamon

Coumarin là một hợp chất độc hại được tìm thấy trong vỏ quế. Khi dùng liều cao, coumarin được phát hiện có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư và tổn thương gan. Nhưng trên thực tế rất khó biết chính xác lượng coumarin trong quế để hạn chế liều lượng sử dụng.

Quế là loại gia vị có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng chứa nhiều độc tố (Ảnh: Internet)
Quế là loại gia vị có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng chứa nhiều độc tố (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ thường xuyên rắc quế vào bột yến mạch để ăn có thể tiêu thụ coumarin vượt quá mức an toàn, vì vậy nếu gia đình bạn có thói quen sử dụng quế thường xuyên thì hãy chú ý điều này. .

Nếu bạn muốn tránh coumarin, hãy tìm một loại quế đặc biệt được gọi là quế Tích Lan hoặc “quế thực sự” có nguồn gốc từ cây Cinnamomum verum. Loại quế này khó kiếm và đắt hơn nhưng bù lại nó chứa ít coumarin hơn so với quế thông thường.

Bạn có thể mua quế Ceylon tại đây

5. Đường phụ gia

Đường phụ gia được thêm vào thực phẩm để tăng vị ngọt, chúng chứa nhiều calo nhưng không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên được gọi là calo rỗng.

Đồ ngọt chứa nhiều đường rất có hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Đồ ngọt chứa nhiều đường rất có hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Đường có hàm lượng fructose cao, chẳng hạn như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, ở liều lượng cao có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa và bệnh tật. gan nhiễm mỡ và ung thư.

Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung cũng thường là những thực phẩm đã qua chế biến và “gây nghiện” khiến người ta khó bỏ ăn. Điều này có thể là do ăn đường kích thích giải phóng dopamine trong não, là chất dẫn truyền thần kinh tạo ra cảm giác thích thú và hài lòng khiến chúng ta muốn ăn trở lại.

Để giảm lượng đường nạp vào cơ thể, bạn nên hạn chế đồ uống có đường như nước ngọt và nước trái cây đóng hộp, cũng như đồ ăn nhẹ và đồ ngọt đã qua chế biến.

6. Thủy ngân trong cá

Cá là một nguồn cung cấp protein dồi dào cùng với nhiều chất dinh dưỡng quý giá, nhưng một số loài cá biển sâu có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao trong thịt của chúng. Lý do là vì thủy ngân gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến mọi sinh vật. Thực vật sống ở vùng nước nhiễm thủy ngân bị cá nhỏ ăn thịt, sau đó bị cá lớn ăn thịt. Theo thời gian, thủy ngân tích tụ trong cơ thể của các loài cá lớn và cuối cùng trở thành thức ăn cho con người.

Cá càng lớn thì hàm lượng thủy ngân càng nhiều (Ảnh: Internet)
Cá càng lớn thì hàm lượng thủy ngân càng nhiều (Ảnh: Internet)

Thủy ngân là chất độc cực kỳ nguy hiểm đối với hệ thần kinh. Nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú dễ mắc bệnh hơn vì thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi và trẻ nhỏ.

Một phân tích năm 2014 cho thấy ở một số quốc gia, nồng độ thủy ngân trong tóc và máu của phụ nữ và trẻ em cao hơn đáng kể so với mức an toàn do Tổ chức Y tế Thế giới quy định, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. những người sống ven biển và gần mỏ.

Một số loại cá như cá thu và cá kiếm có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao và nên tránh, nhưng bạn vẫn có thể ăn các loại cá khác vì chúng là nguồn có giá trị dinh dưỡng cao. Để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân, hãy chọn các loại cá an toàn như cá hồi, cá trích và cá da trơn.

Trên đây là những loại độc tố thường xuất hiện trong thực phẩm hàng ngày mà bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Leave a comment