Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ đầu năm 2022

0

Ấn Độ hiện có số lượng tỷ phú cao kỷ lục và 10 người giàu nhất nước này có tổng tài sản ròng tăng hơn 30% so với một năm trước. Với lĩnh vực Công nghệ, xí nghiệp của tỷ phú Ấn Độ đạt doanh thu kỷ lục 200 tỷ USD vào năm 2021. Cụ thể, khối tài sản của doanh nhân IT Shiv Nadar đã tăng 22% và ông giữ vị trí người giàu thứ 3 Ấn Độ.

Khi Ấn Độ chạy đua để chống lại đại dịch COVID-19, Viện Huyết thanh của tỷ phú Cyrus Poonawalla, nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 lớn nhất nước, đã ghi nhận doanh thu kỷ lục. Với lợi nhuận khổng lồ, Poonawalla tăng gần gấp đôi tài sản của mình lên 24,3 tỷ USD và tăng bốn bậc lên vị trí Không.

Giá thép cải thiện đã giúp Savitri Jindal, một phụ nữ gốc Ấn lọt vào top 10 người Ấn Độ giàu nhất năm nay, cô là một trong 13 nữ tỷ phú Ấn Độ lọt vào danh sách top 10. 29 gương mặt mới của Ấn Độ bao gồm cựu chủ ngân hàng Falguni Nayar, người đã trở thành người phụ nữ tự lập giàu nhất đất nước sau khi công ty khởi nghiệp thời trang và làm đẹp Nykaa ra mắt công chúng vào tháng 11.

Sau đây là 10 tỷ phú hàng đầu Ấn Độ có tổng giá trị tài sản ròng tính đến ngày 11 tháng 3 năm 2022:

Chân dung 10 tỷ phú Ấn Độ 2022 (Nguồn: Internet)
Chân dung 10 tỷ phú Ấn Độ 2022 (Nguồn: Internet)

1. Mukesh Ambani (90,7 tỷ USD)

Mukesh Ambani (Nguồn: Internet)
Mukesh Ambani (Nguồn: Internet)

Ông Ambani là người đã tạo ra “cuộc cách mạng xanh” cho ngành dầu khí ở Ấn Độ với Reliance Industries và có kế hoạch đầu tư 80 tỷ USD trong vòng 15 năm vào năng lượng tái tạo, bao gồm cả việc xây dựng một khu phức hợp mới, được đặt theo tên quá cố của ông cha và là người sáng lập Reliance, Dhirubhai Ambani, bao gồm bốn nhà máy lớn gần nhà máy lọc dầu của công ty ở Jamnagar, miền tây Ấn Độ.

2. Gautam Adani (90 tỷ USD)

Gautam Adani (Nguồn: Internet)
Gautam Adani (Nguồn: Internet)

Tài sản của ông Adani đã tăng vọt năm thứ hai liên tiếp, một phần do việc niêm yết cổ phiếu của nhà sản xuất năng lượng mặt trời Adani Green Energy. Ông trùm cơ sở hạ tầng đang tăng gấp đôi nguồn năng lượng tái tạo và cho biết ông sẽ đầu tư 70 tỷ USD để đạt được tham vọng trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới vào năm 2030.

3. Shiv Nadar (28,7 tỷ USD)

Shiv Nadar (Nguồn: Internet)
Shiv Nadar (Nguồn: Internet)

Ông là nhà tiên phong công nghệ ở Ấn Độ, hiện là đồng sáng lập, chủ tịch hội đồng quản trị và cố vấn chiến lược cho công ty HCL Technologies trị giá 11,2 tỷ USD – một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới. dịch vụ phần mềm lớn nhất ở Ấn Độ.

4. Cyrus Poonawalla (24,3 tỷ USD)

Cyrus Poonawalla (Nguồn: Internet)
Cyrus Poonawalla (Nguồn: Internet)

Một phần lớn trong số 1,8 tỷ vắc-xin COVID-19 được cung cấp cho người Ấn Độ cho đến nay được sản xuất bởi Viện Huyết thanh tư nhân của ông Poonawalla, nơi sản xuất vắc-xin Covishield theo giấy phép của AstraZeneca. Để ghi nhận những nỗ lực của ông, chính phủ Ấn Độ mới đây đã phong tặng “tỷ phú vắc xin” cùng giải thưởng Padma Bhushan – một trong những giải thưởng dân sự cao quý nhất của Ấn Độ.

5. Radhakishan Damani (20 tỷ USD)

Radhakishan Damani (Nguồn: Internet)
Radhakishan Damani (Nguồn: Internet)

Ông Radhakishan Damani là một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán, năm 2002 ông tham gia thị trường bán lẻ với một cửa hàng tạp hóa và xây dựng thành chuỗi siêu thị Avenue Supermarts, vận hành 271 cửa hàng D-store. Mart trên toàn quốc. Ông Damani và anh trai Gopikishan, cũng là một tỷ phú, được cho là đã mua một ngôi nhà ở nam Mumbai vào năm ngoái với giá hơn 100 triệu USD.

6. Lakshmi Mittal (17,9 tỷ USD)

Lakshmi Mittal (Nguồn: Internet)
Lakshmi Mittal (Nguồn: Internet)

Giá thép tăng đã thúc đẩy sự giàu có của Lakshmi Mittal, người hiện là chủ tịch điều hành của ArcelorMittal, gã khổng lồ thép trị giá 76,6 tỷ USD. Công ty đã báo cáo lợi nhuận ròng là 15 tỷ đô la vào năm 2021, so với khoản lỗ 733 triệu đô la của năm trước đó.

7. Savitri Jindal (17,7 tỷ USD)

Savitri Jindal (Nguồn: Internet)
Savitri Jindal (Nguồn: Internet)

Bà Jindal là chủ tịch của OPJindal Group, một tập đoàn thép và điện được đặt theo tên người chồng quá cố của bà, được hưởng lợi từ sự gia tăng cổ phiếu của các công ty thuộc tập đoàn JSW Steel và JSW Energy vào năm ngoái. Cả hai công ty đều do con trai bà Sajjan Jindal điều hành.

8. Kumar Birla (16,5 tỷ USD)

Kumar Birla (Nguồn: Internet)
Kumar Birla (Nguồn: Internet)

Ông Birla đã lãnh đạo Tập đoàn Aditya Birla trị giá 45 tỷ USD, một tập đoàn lớn được đặt theo tên người cha quá cố của ông, kể từ năm 1995. Năm 2021, Birla thôi giữ chức Chủ tịch công ty Vodafone Idea. Được thành lập vào năm 2018, công ty là kết quả của sự hợp nhất giữa Idea Cellular và Vodafone Corporation. Chi nhánh bán lẻ của tập đoàn của ông gần đây đã mua lại thương hiệu Reebok của Ấn Độ.

9. Dilip Shanghvi (15,6 tỷ USD)

Dilip Shanghvi (Nguồn: Internet)
Dilip Shanghvi (Nguồn: Internet)

Shanghvi, người thành lập Sun Pharmaceuticals vào năm 1983 để sản xuất thuốc điều trị tâm thần, vẫn điều hành công ty với tư cách là giám đốc điều hành. Ngày nay, Sun Pharmaceuticals là nhà sản xuất thuốc lớn thứ tư thế giới và là công ty dược phẩm có giá trị nhất của Ấn Độ. Sun nhận được 2/3 doanh thu, tương đương 4,5 tỷ USD, từ các thị trường quốc tế. Vào tháng 3, công ty đã đồng ý trả 485 triệu đô la để giải quyết một vụ kiện kéo dài của Hoa Kỳ chống lại công ty con Ranbaxy Laboratories, được mua lại vào năm 2014.

10. Uday Kotak (14,3 tỷ USD)

Uday Kotak (Nguồn: Internet)
Uday Kotak (Nguồn: Internet)

Ông Uday Kotak là chủ sở hữu của ngân hàng tư nhân giàu nhất Ấn Độ, hiện đã chuyển thành Ngân hàng Kotak Mahindra, sau khi có giấy phép hoạt động ngân hàng cách đây 19 năm.

Trên đây là 10 tỷ phú Ấn Độ được công bố trên tạp chí Forbes từ đầu năm 2022. Bạn ấn tượng với nhân vật nào nhất? Để lại bình luận bên dưới trong phần bình luận!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Leave a comment