Chợ Bến Thành Sài Gòn – Biểu tượng đi cùng năm tháng của Thành phố Hồ Chí Minh

0

Chợ Bến Thành là khu chợ sầm uất nhất và là một trong những biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu đến thành phố này mà quên ghé chợ Bến Thành thì quả thật là một thiếu sót vô cùng.

Về chợ Bến Thành

Đối với bất kỳ địa điểm nào, việc đầu tiên là xác định vị trí của nó. Chợ Bến Thành nằm trên đường Lê Lợi, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những khu chợ lâu đời với hơn 100 năm tồn tại và phát triển, không chỉ là nơi kinh doanh, buôn bán các mặt hàng mà còn là nơi được nhiều du khách ghé thăm khi đến thành phố. Tên của Bác.

Tranh vẽ chợ Bến Thành (Ảnh: Internet)
Tranh vẽ chợ Bến Thành (Ảnh: Internet)

Vài nét về lịch sử chợ Bến Thành

Ban đầu, chợ Bến Thành là một ngôi chợ nằm bên bờ sông Bến Nghé vào thế kỷ XVII. Khi đó, chợ được xây bằng gạch, sườn gỗ, lợp tranh… Cho đến khi thực dân Pháp chiếm Gia Định, chợ Bến Thành bị thiêu rụi trong trận hỏa công của bộ đội Việt Nam.

Sau khi bình định được đất Nam Kỳ, người Pháp đã cho xây dựng lại chợ Bến Thành tại vị trí cũ vào năm 1860 bằng chất liệu gạch, sườn gỗ và lợp tranh lá …

Chợ Bến Thành cũ (Ảnh: Internet)
Chợ Bến Thành cũ (Ảnh: Internet)

Sau nhiều năm hoạt động, đến năm 1911, chợ đã xuống cấp và trở nên cũ kỹ. Người Pháp đã chọn địa điểm mới để xây dựng lại chợ để đảm bảo an toàn cho việc buôn bán, địa điểm được chọn là địa điểm của chợ ngày nay.

Khu vực xây dựng chợ trước đây là ao Bò Rót, được người Pháp lấp và quy hoạch khuôn viên chợ thành 4 mặt với 4 đường: đường Lê Lợi, đường Phan Châu Trinh, đường Lê Thánh Tôn và đường Phan Chu Trinh. Việc xây dựng chợ bắt đầu từ năm 1912, mặc dù dự án xây dựng chợ được đề xuất vào năm 1894 do kiến ​​trúc sư Lê Văn Mậu thiết kế và được Brossard et Maupin đấu thầu xây dựng. Sau khoảng 2 năm xây dựng, đến cuối tháng 3 năm 1914 chợ hoàn thành. Lễ khai mạc chợ Bến Thành diễn ra vào ngày 28 tháng 3 năm 1914 với pháo hoa, hoa đăng và hàng nghìn người tham dự, được báo chí thời bấy giờ gọi là “Tân Vương Hội”.

Ngày nay, chợ đó vẫn có tên là Bến Thành, nhưng những năm trước 1975, người ta vẫn gọi là chợ Sài Gòn hay chợ Mới để phân biệt với chợ cũ trước đây. Trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo… kiến ​​trúc bên ngoài và tháp đồng hồ vẫn được giữ nguyên vẹn.

Chợ Bến Thành nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)
Chợ Bến Thành nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)

Tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay trung tâm TP.HCM, với lịch sử hơn 100 năm tồn tại, chợ không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động mua bán mà còn là nơi chứng kiến ​​bao thăng trầm trên đường đi. . những biến động lịch sử.

Chợ Bến Thành ngày nay

Chợ Bến Thành thu hút du khách một phần do kiến ​​trúc độc đáo của chợ, một phần do sự thân thiện, dễ gần của người bán cùng với sự đa dạng của hàng hóa với hơn 1500 gian hàng khác nhau với gần 6000 tiểu thương.

Bên trong chợ Bến Thành (Ảnh: Internet)
Bên trong chợ Bến Thành (Ảnh: Internet)

Một điểm được nhiều người quan tâm là giờ mở cửa của chợ:

  • Nếu bạn là người muốn tham quan, mua sắm và thưởng thức ẩm thực thì nên đến chợ trong khoảng thời gian từ 7h30 đến 18h.
  • Nếu bạn là người thích sự sôi động về đêm với sự rực rỡ của các gian hàng thì hãy ghé chợ sau 7h tối.
Chợ Bến Thành về đêm (Ảnh: Internet)
Chợ Bến Thành về đêm (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, sau khi tham quan, tìm hiểu cũng như mua sắm thỏa thích thì bạn cũng có thể ghé thăm nhiều địa điểm nổi tiếng khác gần chợ Bến Thành như Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Vincom Center Đồng Khởi…

Một ngày nào đó bạn có dịp đến với thành phố mang tên Bác, hãy bớt chút thời gian để một lần đặt chân đến khu chợ đặc biệt này, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cuối cùng xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi. Trân trọng và hẹn gặp lại!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a comment