Có nên mặc đồ secondhand? Làm sao để chọn được đồ vừa đẹp lại chất lượng?

0

Đồ cũ là một cụm từ xuất hiện rất nhiều trong ngành thời trang và ngày càng có nhiều người biết đến và phản hồi. Quần áo cũ luôn thu hút người mua nhờ mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ. Nhưng việc chọn mua đồ cũ vẫn cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi bên cạnh những ưu điểm thì chúng cũng tồn tại không ít nhược điểm. Hãy cùng chúng tôi phân tích qua bài viết này.

Ưu điểm của đồ cũ

1. Bảo vệ môi trường

Ngành công nghiệp thời trang đặc biệt là thời trang nhanh luôn có tác động xấu đến môi trường. Vấn đề rác thải là một trong những mối nguy đối với môi trường, hàng triệu tấn quần áo từ ngành thời trang nhanh bị vứt bỏ mỗi năm. Vì vậy, nhiều người đã tìm cách khắc phục bằng cách sử dụng quần áo cũ.

Hàng secondhand có thể hiểu là “tái sử dụng đồ cũ”, đây là những đồ đã qua sử dụng sau đó được bán lại cho người khác. Bằng cách này, lượng chất thải có thể được giảm thiểu đáng kể.

Rác quần áo (Ảnh: Internet)
Rác quần áo (Ảnh: Internet)

2. Giá rẻ

Ảnh: Internet
Áo len secondhand với nhiều màu sắc (Ảnh: Internet)

Vì là đồ đã qua sử dụng nên quần áo secondhand luôn có giá rẻ hơn giá gốc, thậm chí nhiều món hàng hiệu được rao bán chỉ vài trăm nghìn. Vì vậy đây chính là điểm thu hút mọi người, đặc biệt với những bạn đam mê thời trang và muốn tủ đồ của mình đa dạng thì quần áo secondhand là một lựa chọn không tồi.

3. Đa dạng về mẫu mã

Ảnh: Internet
Cửa hàng quần áo secondhand (Ảnh: Internet)

Nếu chịu khó tìm kiếm, đôi khi bạn sẽ nhận được những bộ quần áo chất lượng khá tốt. Thường mỗi mẫu chỉ có 1 chiếc vì có thể nói chúng khá độc đáo và rất khó mua lại. Không chỉ vậy, rất nhiều đồ cũ có chất lượng tốt từ các thương hiệu lớn được thanh lý với giá rẻ do chủ cũ không còn thích nữa.

Nhược điểm của đồ cũ

1. Dễ hư hỏng

Vì là đồ đã qua sử dụng nên chúng ta không thể quá yêu cầu giống như lúc ban đầu. Điều này phụ thuộc vào việc người chủ trước đó đã chăm sóc quần áo như thế nào trước khi mang chúng đi, vì vậy khi chọn quần áo bạn nên xem xét kỹ vấn đề nằm ở đâu và có thể khắc phục được hay không.

2. Có thể gây ra các bệnh ngoài da

Hàng 2hand nhập từ nước ngoài (ảnh: Internet)
Hàng 2hand nhập từ nước ngoài (ảnh: Internet)

Nhà kho thường là nơi khó đảm bảo sạch sẽ, là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn khác nhau như nấm, mốc,… gây bệnh da liễu. Ngoài ra, nhiều cửa hàng còn sử dụng hóa chất độc hại để giặt tẩy quần áo. Và chúng tôi cũng không biết người dùng trước đó đã từng mắc bệnh ngoài da hay chưa.

3. Nguồn gốc không đảm bảo

Đôi khi quần áo cũ sẽ được nhập từ các nước khác như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc,… chứ không chỉ là quần áo thanh lý từ những người trong nước. Vì vậy đôi khi chất lượng sẽ rất kém, đeo vài lần là hỏng.

Vậy chúng ta có nên sử dụng đồ cũ không?

Theo tôi, chỉ cần chúng ta cẩn thận lựa chọn chất liệu và chọn cửa hàng uy tín thì việc mua đồ cũ không có gì là xấu. Không chỉ có quần áo mới với giá rẻ mà còn giúp bảo vệ môi trường. Bản thân tôi cũng thường theo dõi các cửa hàng trên Instagram vì đây là nơi tập trung nhiều cửa hàng bán đồ cũ uy tín.

Cửa hàng quần áo cũ (Ảnh: Internet)
Cửa hàng quần áo cũ (Ảnh: Internet)

Quần áo được chủ cửa hàng chụp ảnh cẩn thận, ghi rõ tình trạng sản phẩm, xuất xứ, thương hiệu, … và để chắc chắn hơn, khi mua quần áo cũ, bạn nhớ giặt giũ đúng cách. sạch sẽ sau đó mặc nó. Như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về các bệnh ngoài da nữa.

Bạn có thể xem thêm các bài viết hấp dẫn khác tại đây:

Hãy thường xuyên theo dõi 1989giay.com để cập nhật những xu hướng mới nhất nhé!

Leave a comment