Hoàng Thành Thăng Long – Nơi lưu dấu ấn kinh thành cổ xưa của người Việt

0

Hà Nội không chỉ là một trong những thành phố phát triển nhất nước ta hiện nay mà còn là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn vàng son của cả dân tộc với nhiều công trình kiến ​​trúc từ thời phong kiến ​​còn lưu giữ cho đến ngày nay. , một trong số đó là Hoàng thành Thăng Long. Hôm nay hãy theo chân tôi để tìm hiểu về địa điểm này nhé.

Vị trí Hoàng thành Thăng Long

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long hiện tọa lạc tại số 19C Hoàng Diệu, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Lược sử Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long được khởi công xây dựng từ thời Đinh, Tiền Lê vào thế kỷ thứ 7 thời Tiền Thăng Long, nhưng phải đến thời Lý, Trần, Hậu Lê mới thực sự phát triển mạnh mẽ.

Hoàng thành Thăng Long vốn có tên là Đại La, tồn tại qua các đời vua từ Ngô Quyền, Đinh, Tiền Lê, nhưng các triều đại này không chọn nơi đây làm kinh đô. Ngô Quyền định đô ở thành Cổ Loa, còn các triều Đinh, Tiền Lê chọn Hoa Lư làm kinh đô.

Cho đến năm 1010, vua Lý Thái Tổ quyết định ra chiếu chỉ dời đô của nước ta lúc bấy giờ là Hoa Lư về thành Đại La và đổi tên là Thăng Long. Sau khi dời đô, vua Lý Thái Tổ đã cùng các triều thần và nhân dân bắt tay vào xây dựng Kinh thành Thăng Long với những công trình cơ bản đầu tiên và đến đầu năm 1011 thì hoàn thành.

Hoàng thành Thăng Long (Ảnh: Internet)
Hoàng thành Thăng Long (Ảnh: Internet)

Vào thời Hậu Lê, Lê Thái Tổ sau khi đánh tan quân xâm lược nhà Minh đã đổi tên Hoàng thành Thăng Long thành Đông Kinh và tu bổ hoàng thành do tàn tích chiến tranh để lại.

Và đến thời nhà Nguyễn, sau cuộc đại cải cách hành chính của vua Minh Mạng năm 1831, Thăng Long đổi tên thành tỉnh Hà Nội.

Trải qua hơn 1000 năm, Hoàng thành Thăng Long đã bị tàn phá nghiêm trọng và không còn nguyên vẹn như xưa. Năm 2010, UNESCO đã công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản thế giới. Hiện nay, nơi đây hàng năm đón rất nhiều lượt khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu.

Những địa điểm tham quan khi đến Hoàng thành Thăng Long

1. Cột cờ Kỳ Đài – Hà Nội

Đây là công trình được triều Nguyễn xây dựng từ năm 1805 đến năm 1812. Hiện nay, Kỳ Đài là một trong những biểu tượng của thủ đô với tổng chiều cao khoảng 33,4m, kiến ​​trúc gồm 3 bậc: trong cùng là tầng đế, tiếp theo là thân cột và cuối cùng là tháp canh. Bên trong Kỳ Đài được xây dựng những bậc thang xoắn ốc để đi lên tháp canh – từ đây du khách có thể ngắm toàn cảnh Hoàng Thành Thăng Long.

Kỳ Đài (Ảnh: Internet)
Kỳ Đài (Ảnh: Internet)

2. Đoan Môn

Địa điểm tiếp theo là cổng Đoan Môn – cổng chính dẫn vào Hoàng thành Thăng Long. Được xây dựng lần đầu tiên vào thời Lý, nhưng diện mạo của Đoan Môn mà chúng ta thấy ngày nay được xây dựng vào thời Hậu Lê và được nhà Nguyễn trùng tu lại. Đoan Môn là cổng phía Nam của Hoàng thành gồm 5 cửa. Thời phong kiến, cửa chính giữa lớn nhất dành cho vua, các cửa khác dành cho quan lại. Đây là điểm check in của nhiều du khách khi đến Hoàng thành bởi khung cảnh tráng lệ, hùng vĩ của Đoan Môn.

Đoan Môn (Ảnh: Internet)
Đoan Môn (Ảnh: Internet)

3. Điện Kính Thiên.

Là trung tâm của Hoàng thành Thăng Long, nơi đây từng là nơi đăng quang của Lê Thái Tổ sau khi đánh tan quân xâm lược nhà Minh và cũng là nơi thiết triều, tổ chức các nghi lễ của triều đình và đón tiếp sứ thần. . từ nước ngoài.

Cổng vào điện Kính Thiên (Ảnh: Internet)
Cổng vào điện Kính Thiên (Ảnh: Internet)

Nét độc đáo nhất của Điện Kính Thiên là những kiệt tác đá được chạm khắc vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ và kỳ công, đặc biệt là đôi rồng chầu. Dù đã bị phá hủy phần lớn dưới dòng chảy của thời gian nhưng Điện Kính Thiên vẫn mang đến cho du khách sự nguy nga, tráng lệ của một công trình lịch sử lâu đời.

Họa tiết tinh xảo đôi rồng chầu ở điện Kính Thiên (Ảnh: Internet)
Họa tiết tinh xảo đôi rồng chầu ở điện Kính Thiên (Ảnh: Internet)

Ngoài ra còn có nhiều địa điểm để du khách có thể tham quan, tìm hiểu và hồi tưởng lại một quá khứ vàng son của Hoàng thành Thăng Long như Hậu Lâu – Tĩnh Bắc Lâu, Chính Bắc Môn – Cửa Bắc, Khu khảo cổ học. 18 Hoàng Diệu,…

Khung cảnh Tịnh Bắc Lâu nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)
Khung cảnh Tịnh Bắc Lâu nhìn từ trên cao (Ảnh: Internet)

Trên đây là một số thông tin về Hoàng Thành Thăng Long do mình tổng hợp, hy vọng sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất, xin vui lòng để lại chúng trong phần bình luận. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a comment