Khám phá Đại Nội Kinh thành Huế – Biểu tượng của vùng đất cố đô

0

Nhắc đến Huế chắc hẳn ai cũng biết đến Đại Nội – Kinh thành Huế. Người ta đến với Huế không chỉ để được đắm mình trong khung cảnh thơ mộng của xứ Huế mộng mơ mà nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá Đại Nội, di tích lịch sử đặc biệt này nhé.

Vị trí của kinh thành Huế

Cố đô Huế nằm ngay trung tâm Cố đô Huế – ngay trong quần thể di tích Cố đô Huế. Bạn sẽ rất dễ dàng đến đây nếu bạn chưa từng đến Huế. Đi từ bờ nam sông Hương, qua cầu Tràng Tiền hoặc cầu Phú Xuân hoặc cầu Gia Viễn. Sau đó đi theo hướng Cổng Quảng Đức, bạn sẽ vào ngay Đại Nội Huế. Vì nằm ngay trung tâm nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian để đến đây.

Vị trí của Hoàng thành (Ảnh: Internet)
Vị trí của Hoàng thành (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều phương tiện di chuyển để tham quan Đại Nội. Bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện giao thông như xe máy, xe đạp, taxi. Bên cạnh đó, xích lô cũng là một phương tiện giao thông phổ biến đi du lịch chọn đến thăm ở Huế. Bạn có thể liên hệ với khách sạn để thuê xích lô, đặc biệt bạn sẽ thích thú hơn trên đường đi khi các bác xích lô chia sẻ thêm một số thông tin thú vị về Huế! Gần đây nhất, ô tô điện cũng đang được sử dụng rộng rãi và thuận tiện trong việc di chuyển trong Hoàng thành.

Lịch sử Cố đô Huế

Năm 1802, sau khi lên ngôi, vua Gia Long đã chọn Huế làm kinh đô. Đích thân vua Gia Long đã tiến hành khảo sát để chọn địa điểm xây dựng thành này vào năm 1803. Với mục đích là nơi tổ chức các cuộc họp triều đình và các hoạt động của hoàng gia, vua Gia Long đã rất cân nhắc trong việc chọn địa điểm. địa điểm. Năm 1804, khi thành bắt đầu được xây dựng với mặt chính quay ra núi Ngự Bình, mãi đến năm 1833, thời vua Minh Mạng, công trình này mới hoàn thành.

Du khách tham quan Đại Nội (Ảnh: Internet)
Du khách tham quan Đại Nội (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi tham quan Đại Nội

Nên tránh tham quan vào mùa hè, vì đi bộ trong nội thành rất mệt, thời tiết đẹp nhất là vào khoảng tháng Giêng và tháng Hai. Nên đi vào buổi sáng để mát và chụp ảnh đẹp hơn. Vé tham quan Đại Nội đã bao gồm vé vào Bảo tàng Cổ vật, nếu bạn không nhắc đến thì nhân viên bán vé “quên” không đưa nên bạn nhớ hỏi nhé. Chỉ tiền mặt, không có thẻ hoặc ngân hàng.

Có combo vé tham quan các điểm di tích (Đại Nội, lăng vua Khải Định, lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức, …), nếu quyết định đi nhiều nơi thì nên mua combo luôn cho rẻ. Tuy giá vé hơi cao so với mặt bằng chung của các điểm tham quan du lịch nhưng Đại Nội vẫn là một địa điểm rất đáng để đến, hãy nghĩ đến việc chúng ta mua vé như một phần của việc bảo tồn và trùng tu di tích. Trong các ngày lễ như 2/9, 8/3, 30/4, 1/5,… và Tết, Đại Nội thường miễn phí vé vào cửa nên bạn nhớ tìm hiểu trước khi đi nhé.

Vẻ đẹp cổ kính của Cố đô Huế

Mặt bằng Hoàng thành được xây dựng theo hình gần vuông, mỗi cạnh khoảng 600m, trên diện tích lên đến 37,5 ha. Thành xây bằng gạch to, cao 4m, dày 1m, bên ngoài thành là hào bao quanh, có 10 cây cầu đá ra vào. Trong Đại Nội có hơn 100 công trình kiến ​​trúc đẹp ở nhiều khu vực khác nhau với các chức năng khác nhau.

Lựa chọn đúng thời điểm tham quan sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất (Ảnh: Internet)
Lựa chọn đúng thời điểm tham quan sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất (Ảnh: Internet)

Cổng chính vào Hoàng thành là Ngọ Môn, nhìn về phía Nam thành, phía trước là Cột cờ và xa hơn là sông Hương. Chính giữa là Ngọ Môn, dành cho vua. Kế đến là Giáp Môn, dành cho các quan. Hai cổng xung quanh là Dịch Môn, dành cho voi, ngựa và binh lính.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn có thể khám phá Cố đô Huế khi du lịch cố đô. Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Leave a comment