Khám phá Đền Bà Ấn Độ – Ngôi đền Hindu giáo giữa trung tâm Sài Gòn

0

Chùa Ấn là một công trình độc đáo do người Ấn xây dựng tại Sài Gòn. Đây không chỉ là nơi cầu nguyện, chiêm bái mà còn là nơi để người dân Sài Gòn tham quan, chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc Ấn Độ giáo ấn tượng của người Ấn Độ.

Người da đỏ đã có mặt ở Việt Nam sống vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Hiện tại, cộng đồng người Ấn Độ là một trong những cộng đồng người nước ngoài sinh sống lớn nhất tại Việt Nam. Nhờ tài kinh doanh, họ trở nên giàu có và xây dựng được nhiều cơ sở tôn giáo ngay tại trung tâm Sài Gòn thời bấy giờ. Trải qua hơn trăm năm, những công trình này vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, góp phần làm phong phú thêm nét đẹp văn hóa vùng đất Nam Bộ.

Chùa Ấn là một công trình độc đáo do người Ấn xây dựng tại Sài Gòn. Đây không chỉ là nơi cầu nguyện, thờ cúng mà còn là địa điểm tham quan thú vị về kiến ​​trúc đạo Hindu của Ấn Độ.

Đền thờ Ấn Độ ở đâu?

Chùa Ấn Độ tọa lạc tại số 45 Trương Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa gần chợ Bến Thành nên bạn có thể thuận tiện di chuyển theo nhiều tuyến đường khác nhau.

Chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).
Chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).

Chùa mở cửa từ 9h đến 19h hàng ngày. Riêng thứ 6, 1 và 15 âm lịch hàng tháng, đền sẽ đóng cửa vào lúc 20h.

Ý nghĩa của cái tên và nguồn gốc lịch sử của ngôi chùa Ấn Độ

Đền Mariamman được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, là một ngôi đền mang đậm nét kiến ​​trúc Ấn Độ giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ. Sở dĩ ngôi đền có tên là đền Bà Ấn vì nơi đây thờ một nữ thần có nguồn gốc từ Ấn Độ, tên là Mariamman.

Mariamman là nữ thần Y học, An sinh xã hội, mùa màng, hôn nhân, gia đình và trẻ em. Thần đã mang lại đất đai màu mỡ, mùa màng bội thu, giúp nhân dân gặt hái nhiều thành quả trong sản xuất. Bên cạnh đó, bà còn là người luôn mang đến cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Đền thờ Mariamman (Ảnh: Việt Đăng Di).
Đền thờ Mariamman (Ảnh: Việt Đăng Di).

Mariamman là một nữ thần dân gian Tamil có nguồn gốc từ thời kỳ Tiền Vệ Đà 1.500 năm trước Công nguyên. Bà là nữ thần mẹ ở vùng đất thuộc bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ. Mariamman là hóa thân của Pavarti, Uma, Devi Durga, Kaliamman, … vợ thần Siva. Có nhiều truyền thuyết về Nữ thần Mariamman, một nữ thần Nam Ấn bản địa của bộ tộc Dradivan, người đã chống lại cuộc chinh phục của các bộ tộc da trắng Aryan từ phía bắc Bà la môn và Ấn Độ giáo.

Chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).
Chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).

Lúc đầu, ngôi chùa chỉ được xây dựng cho người Ấn Độ ở Sài Gòn, nhưng sau đó nó được mở cửa cho tất cả mọi người. Theo thời gian, đây không chỉ là điểm tham quan kiến ​​trúc độc đáo mà còn là nơi linh thiêng để du khách và người dân địa phương đến chiêm bái.

Đền Bà Ấn có gì đặc biệt?

Chùa Ấn Độ là một trong những địa điểm hot ở Sài Gòn, đặc biệt là đối với những du khách thích kiến ​​trúc và du lịch tâm linh. Còn rất nhiều điều thú vị tại Chùa Ấn Độ Sài Gòn sẽ khiến bạn thích thú ngay từ lần đầu trải nghiệm.

Kiến trúc của những ngôi đền Ấn Độ mang hơi thở của đạo Hindu

Đền thờ Bà Ấn Trương Định được thiết kế bao gồm: khu chính điện thờ nữ thần Mariamman và hai thần hộ mệnh Pechiamman (bên phải) và Maduraiveeran (bên trái).

Ngay lối vào là điện thờ chính thờ nữ thần Mariammam, bên cạnh là hai điện thờ phụ thờ hai vị thần hộ mệnh. Khu vực này được rào lại vì là nơi linh thiêng nên chỉ người có trách nhiệm thờ cúng mới được vào đây, không được phép có phụ nữ.

Kiến trúc chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).
Kiến trúc chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).

Ở vị trí chính giữa trên tầng trên của chính điện là tượng nữ thần Mariamman với khuôn mặt đỏ rực. Đôi khi tượng bà có nhiều tay để thể hiện sức mạnh, trong đó có một tay cầm đinh ba, tay kia cầm bát cơm. Xung quanh ngôi đền có rất nhiều tượng Mariamman đủ kích cỡ và các bức tượng, tranh ảnh của các vị thần khác trong Ấn Độ giáo.

Kiến trúc chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).
Kiến trúc chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).

Cách bài trí của ngôi chùa này cũng khá đặc biệt. Kiến trúc hình chữ U độc đáo của ngôi chùa này tạo nên sự mới lạ, thu hút mà còn gợi cảm giác gần gũi, ấm áp cho du khách khi ghé thăm. Khuôn viên chùa trưng bày các bức tượng, tranh ảnh, tài liệu liên quan đến đạo Hindu.

Kiến trúc chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).
Kiến trúc chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).

Du khách có thể dễ dàng nhận thấy chạy dọc bức tường là hình ảnh của 18 vị thần với 18 tư thế khác nhau. Các vị thần được khắc họa theo nhiều phong cách khác nhau, tượng trưng cho mong muốn của người dân.

Kiến trúc chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).
Kiến trúc chùa Ấn Độ (Ảnh: Việt Đăng Di).

Quan sát ở góc trái của điện thờ là sư tử Simha Vahanam – đây là linh vật được thần Mariamman dùng để cưỡi.

Sư tử Simha Vahanam (Ảnh: Việt Đăng Di).
Sư tử Simha Vahanam (Ảnh: Việt Đăng Di).

Bạn có thể leo lên tầng trên để tham quan toàn cảnh tòa tháp trên nóc được trang trí nhiều màu sắc vô cùng rực rỡ.

Tháp trên nóc được trang trí nhiều màu sắc rực rỡ (Ảnh: Việt Đăng Di).
Tháp trên nóc được trang trí nhiều màu sắc rực rỡ (Ảnh: Việt Đăng Di).

Lời cầu nguyện của Mariamman

Miếu Bà Ấn Độ linh thiêng thờ vị nữ thần mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc. Vì vậy, hàng năm có rất đông người dân mang đồ tế lễ đến đây. Lễ vật được người dùng lựa chọn khá đa dạng và phong phú, gồm nhiều đồ như gạo, hoa quả, nhang, dầu ăn,… Những đồ này được bày bán ở cổng chùa, du khách có thể mua được. Mua sắm tại đây để chuẩn bị thật tốt trước khi bước vào cuộc hành hương.

Lễ cầu siêu cho Mariamman (Ảnh: Việt Đăng Di).
Lễ cầu siêu cho Mariamman (Ảnh: Việt Đăng Di).

Chùa Ấn là điểm du lịch tâm linh nằm ở vị trí trung tâm nên sẽ là điểm đến thuận tiện cho hành trình khám phá Sài Gòn của bạn. Vì vậy, nếu đến Sài Gòn, bạn đừng bỏ qua địa điểm tôn giáo hấp dẫn này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp du khách có một chuyến du lịch tại TP.HCM thật trọn vẹn!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a comment