Khám phá Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – Công trình biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh

0

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một trong số ít những nhà thờ được xây dựng từ thời Pháp thuộc còn gần như nguyên vẹn cả về kiến ​​trúc và kết cấu. Ngày nay, nhà thờ này được nhiều người coi là biểu tượng của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhà thờ Đức Bà đặc biệt này nhé.

Tên và vị trí của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên đầy đủ là Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đẹp Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội và được người dân gọi là nhà thờ Đức Bà. Đây là công trình kiến ​​trúc của người Công giáo và là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận TP.HCM.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (Ảnh: Internet)
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Nhà thờ Đức Bà tọa lạc tại Quảng trường Công xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những công trình nổi bật gắn liền với sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh và được coi là nhân chứng cho dòng thời gian qua bao thăng trầm của lịch sử.

Vài nét về lịch sử Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà do kiến ​​trúc sư J. Bourad thiết kế và trực tiếp giám sát công trình, khởi công ngày 7/10/1877, do Đức cha Isidore Colombt đặt viên đá đầu tiên và hoàn thành năm 1880 với tổng kinh phí. lệ phí lên tới 2,5 triệu franc Pháp vào thời điểm đó. Nhà thờ này được cung hiến và khánh thành vào ngày 11 tháng 8 năm 1880 trước sự chứng kiến ​​của Thống đốc Nam Kỳ lúc bấy giờ là Le Myre de Vilers. Sau gần 150 năm, cho đến ngày nay, ngôi thánh đường này dường như vẫn còn gần như nguyên vẹn cả về cấu trúc và hình dáng.

Nhà thờ Đức Bà trước đây (Ảnh: Internet)
Nhà thờ Đức Bà trước đây (Ảnh: Internet)

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ Đức Bà

Kiến trúc sư J. Bourad đã chọn phong cách kiến ​​trúc Romanesque để xây dựng nhà thờ này. Đây là phong cách thường thấy ở các nhà thờ Công giáo. Trong quá trình xây dựng, tất cả các vật liệu đều được mang từ Pháp sang.

Bên ngoài nhà thờ có một khuôn viên khá rộng, đây là nơi được nhiều bạn trẻ cũng như du khách trong và ngoài nước đến check-in. Trung tâm khuôn viên nhà thờ có tượng Đức Mẹ Hòa Bình (đặt từ năm 1959) bằng đá cẩm thạch trắng Carrara của Ý cao 4,6m.

Tượng Đức Mẹ Hòa Bình trong khuôn viên Nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Internet)
Tượng Đức Mẹ Hòa Bình trong khuôn viên Nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Internet)

Khi đến đây, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đồ sộ, toát lên vẻ uy nghiêm của công trình. Về tổng thể, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có chiều dài 93m, rộng 35m và cao 60,5m.. Ban đầu, khi mới xây dựng, hai tháp chuông của nhà thờ chỉ cao 36,6m. Cho đến năm 1895, theo thiết kế của kiến ​​trúc sư Gardes, nhà thờ xây thêm hai ngọn tháp cao 21m và nâng tổng chiều cao của tháp chuông lên 57m. Trên mỗi chóp đều có cây thánh giá, biểu tượng của người Công giáo, tạo nên hình dáng của nhà thờ như bây giờ.

Bên trong hai tháp chuông có tổng cộng 6 quả chuông với 6 âm điệu (do, re, mi, son, la, si), các chuông đều được sản xuất tại Pháp và được đưa về nhà thờ này vào năm 1879.

Một góc nhìn khác về Nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Internet)
Một góc nhìn khác về Nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Internet)

Bước vào bên trong nhà thờ là một khung cảnh vô cùng trang nghiêm và uy nghiêm. Bàn thờ ở trung tâm cung thánh được làm bằng đá hoa cương nguyên khối chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo. Trên tường là 56 cửa kính dùng để khắc họa hình ảnh các nhân vật quan trọng hoặc các sự kiện đặc biệt của Giáo hội Công giáo. Cách bài trí trong nhà thờ theo phong cách Rome và Gothic. Bên dưới cung thánh là những dãy ghế dài phục vụ giáo dân tham dự thánh lễ, sinh hoạt, cầu nguyện …

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (Ảnh: Internet)
Bên trong Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Giờ mở cửa tham quan Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người Công giáo mà còn là địa điểm tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước. Nhưng khi tham quan, du khách cần biết thời gian mở cửa và thánh lễ của nhà thờ.

Vào các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy, mỗi ngày có hai thánh lễ vào lúc 5:30 và 17:30. Riêng Chúa nhật, thánh lễ được cử hành lúc 5h30, 6h45, 8h30, 9h30, 16h30, 17h30 và 18h30.

Nhìn từ phía sau Nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Internet)
Nhìn từ phía sau Nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Internet)

Trên đây là một số thông tin về nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Nếu có dịp đến TP.HCM, bạn đừng bỏ qua địa điểm này nhé. Cảm ơn các bạn đã xem, nếu thấy hữu ích hãy bấm like và comment bên dưới.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Leave a comment