Khám phá Nhà thờ Lớn Hà Nội – Địa điểm du lịch văn hóa nổi bật ở thủ đô

0

Khi đến với Hà Nội, du khách có nhiều lựa chọn để tham quan và thưởng ngoạn như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu, Phố cổ Hà Nội… Và khi đến với Hà Nội, có một công trình kiến ​​trúc tôn giáo đã được xây dựng. Từ lâu, chứng kiến ​​những thăng trầm của thủ đô, đó chính là Nhà thờ Lớn Hà Nội – công trình mang đậm nét cổ kính, huyền ảo. Hôm nay chúng ta cùng nhau khám phá Nhà thờ Lớn Hà Nội nhé.

Địa điểm

Nhà thờ lớn Hà Nội là nơi sinh hoạt tôn giáo của người Công giáo. Nhà thờ này có tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse hay Nhà thờ lớn Hà Nội. Nhà thờ tọa lạc tại 40, tại ngã 3 phố Nhà Chung, phố Nhà Thờ và phố Lý Quốc Sư, thuộc quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội. Nơi đây giờ đây không chỉ là nơi hành lễ của giáo dân mà còn là địa điểm quen thuộc của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Lịch sử Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Thời gian đầu, nhà thờ chỉ được làm bằng gỗ tạm bợ. Năm 1884, Giám mục Puginier đã thiết kế và xây dựng lại ngôi thánh đường này bằng gạch nung. Sau ba năm xây dựng đến năm 1887, nhà thờ hoàn thành và lễ khánh thành được tổ chức trọng thể vào dịp lễ Giáng sinh cùng năm.

Mặt tiền Nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)
Mặt tiền Nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Hơn 130 năm, Nhà thờ Lớn Hà Nội đã chứng kiến ​​bao thăng trầm của lịch sử, là chứng nhân cho những biến động của thủ đô, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người Hà Nội …

Kiến trúc Nhà thờ lớn Hà Nội

Giống như hầu hết các nhà thờ Công giáo khác, Nhà thờ lớn Hà Nội cũng được thiết kế và xây dựng theo phong cách Gothic của Châu Âu. Nhưng điểm mới lạ trong kiến ​​trúc của ngôi thánh đường này là sự kết hợp hài hòa giữa Đông và Tây, giữa văn hóa Công giáo và văn hóa dân tộc.

Phía trước nhà thờ là một quảng trường nhỏ, có tượng Đức Mẹ Maria (làm bằng kim loại) ở giữa. Xung quanh tượng đài trồng nhiều chậu cây, có hàng rào sắt bao quanh.

Tượng Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ (Ảnh: Internet)
Tượng Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ (Ảnh: Internet)

Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ toát lên vẻ cổ kính nhưng trang nghiêm với những lớp rêu phong. Nhà thờ Lớn Hà Nội có chiều dài khoảng 65m, rộng khoảng 21m và cao 31,5m. Hai tháp chuông được liên kết với phần trung tâm của nhà thờ bằng hệ thống 5 quả chuông (4 quả chuông nhỏ và một quả chuông lớn trị giá khoảng 20.000 franc Pháp thời bấy giờ) được đặt bên trong hai ngọn tháp. Trên đỉnh nhà thờ là thánh giá bằng đá, bên dưới thánh giá là đồng hồ và bên cạnh là tượng thánh Giuse. Khi mới hoàn thành, nhà thờ này được coi là công trình đồ sộ và đẹp nhất thủ đô lúc bấy giờ.

Cây Thánh giá trên đỉnh Nhà thờ lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)
Cây Thánh giá trên đỉnh Nhà thờ lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Bên trong nhà thờ được xây dựng rất chăm chút và tỉ mỉ. Tuy kiến ​​trúc với nhiều mái vòm cong lên trên mang phong cách châu Âu nhưng các họa tiết trang trí trên cung điện rất đa dạng, mang đậm nét văn hóa dân tộc, rất bắt mắt là điểm nhấn đầu tiên. của du khách khi bước vào cổng nhà thờ. Bên dưới cung thánh là những hàng ghế dài phục vụ giáo dân tham dự thánh lễ, sinh hoạt tín ngưỡng, cầu nguyện… với sức chứa hàng nghìn người.

Bên trong Nhà thờ lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)
Bên trong Nhà thờ lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Giờ mở cửa tham quan Nhà thờ lớn Hà Nội

Không chỉ là nơi sinh hoạt của những người theo đạo Công giáo, Nhà thờ lớn Hà Nội ngày nay còn là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, thưởng ngoạn khi có dịp đến với thủ đô. Nhưng du khách cần biết thời gian mở cửa và giờ phục vụ của nhà thờ.

  • Giờ kinh doanh: Buổi sáng từ 8-11 giờ và buổi chiều từ 14 giờ 20 phút các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần. Đối với chủ nhật, nhà thờ mở cửa cho du khách tham quan từ 7h-11h30 và từ 15h đến 21h.
  • Giờ làm lễ: Từ thứ Hai đến thứ Sáu, nhà thờ có hai thánh lễ mỗi ngày vào lúc 5h30 sáng và 18h15 chiều. Chỉ có thứ bảy là lúc 6 giờ tối. Vào các ngày chủ nhật, nhà thờ Lớn Hà Nội có các khung giờ hành lễ như sau: 5h, 7h, 9h, 11h, 16h, 18h và 20h.
Giáng sinh tại Nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)
Giáng sinh tại Nhà thờ Lớn Hà Nội (Ảnh: Internet)

Trên đây là một số thông tin về Nhà thờ lớn Hà Nội mà mình tổng hợp được. Xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi. Nếu bạn có bất kỳ góp ý nào, đừng ngần ngại comment bên dưới.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a comment