Kinh thành Huế – Công trình đồ sộ của nhà Nguyễn mang ý nghĩa lịch sử trường tồn

0

Khi đặt chân đến xứ Huế mộng mơ, chắc chắn một địa danh mà nhiều người không thể bỏ qua đó chính là Kinh thành Huế – nơi từng là kinh đô của nước ta dưới triều Nguyễn. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá Kinh thành Huế nơi lưu dấu ấn lịch sử này nhé.

Vị trí và lịch sử của Cố đô Huế

Đại Nội Huế thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế nằm bên dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình. Hiện nay, Kinh thành Huế nằm trên địa phận 4 phường là phường Đông Ba, phường Tây Lộc, phường Thuận Hòa và phường Thuận Lộc thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế với diện tích khoảng 520 ha.

Kinh thành Huế (Ảnh: Internet)
Kinh thành Huế (Ảnh: Internet)

Được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, khởi công từ năm 1805 dưới thời vua Gia Long (Nguyễn Ánh) nhưng phải đến đời vua Minh Mạng (1832), hệ thống cung điện với hơn 100 công trình khác nhau mới được hoàn thiện. Cố đô Huế là nơi ngự trị của triều Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1802 đến 1945. Nó được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993.

Dù được xây dựng cách đây hơn 2 thế kỷ nhưng đến nay kinh thành Huế vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu với sự bề thế, uy nghiêm của lối cổ, cho du khách hoài niệm về lịch sử năm xưa. thông qua.

Khám phá kiến ​​trúc kinh thành Huế

Kinh thành Huế quay về hướng Nam có kiến ​​trúc rất độc đáo với chiều dài tường thành là 10km, dày 21m, cao 6,6m, có hình vuông vức, uốn lượn theo khúc quanh của sông. Mặt trước của Thành hơi uốn cong như hình cánh cung. Cột cờ của Kinh thành Huế được đặt chính giữa mặt tiền.

Khác biệt nhiều so với nhiều cố đô trước đây, kinh thành Huế được xây dựng theo lối kiến ​​trúc Vauban – Pháp được vận dụng nhuần nhuyễn, phù hợp với các yếu tố địa hình, thổ nhưỡng, vật liệu… ở Việt Nam thời bấy giờ. . Chính những điều đó đã làm cho Cố đô Huế trở thành một công trình nghệ thuật xuất sắc, trường tồn theo năm tháng.

Tranh cổ động Cố đô Huế (Ảnh: Internet)
Tranh cổ động Cố đô Huế (Ảnh: Internet)

Kinh thành Huế có tổng cộng 13 cửa với 10 cửa chính, 1 cửa nội và 2 cửa thủy. Công trình được xây dựng với mục đích quân sự là chính nên trên tường được bố trí các khẩu pháo, đại bác, kho đạn với khoảng cách đều nhau. Thành khi mới xây chỉ đắp bằng đất, đến cuối đời vua Gia Long mới được thay bằng gạch. Để tăng khả năng phòng thủ, bên ngoài tường thành được bao bọc bởi hệ thống hào.

Bên trong Đại Nội Huế là nơi ở và sinh hoạt của Hoàng gia, quan lại, nhân dân và cũng là nơi làm việc của triều đình với hơn 100 công trình khác nhau. Các công trình nổi bật như Hoàng thành, Tử Cấm Thành, Ngọ Môn, Điện Thái Hòa …

  • Ngọ Môn: Quay về hướng Nam là cổng chính của Hoàng thành. Đây là một công trình đồ sộ và được chạm khắc tinh xảo.
Ngọ Môn - Đại Nội Huế (Ảnh: Internet)
Ngọ Môn – Đại Nội Huế (Ảnh: Internet)
  • Hoàng thành: Là nơi ở và làm việc của triều đình, đồng thời cũng là nơi thờ cúng tổ tiên và các vị vua triều Nguyễn. Hoàng thành có 4 cửa với 4 hướng Bắc, Nam, Đông, Tây với cửa chính là Ngọ Môn nằm ở phía Nam. Các công trình nổi bật trong Hoàng thành như Điện Thái Hòa – nơi tọa lạc của triều đình, các nhà thờ, khu vực Tử Cấm Thành.
Hoàng thành về đêm (Ảnh: Internet)
Hoàng thành về đêm (Ảnh: Internet)

Ngoài những công trình kiến ​​trúc trên, khi đến với kinh thành Huế, du khách có thể tham quan nhiều địa điểm khác trong kinh thành như Kỳ Đài, trường Quốc Tử Giám, điện Long An, bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế, đình Phú Xuân. … Và nhiều công trình kiến ​​trúc đồ sộ khác.

Điện Thái Hòa - Đại Nội Huế (Ảnh: Internet)
Điện Thái Hòa – Đại Nội Huế (Ảnh: Internet)

Trên đây là một vài nét chính về Kinh thành Huế, hy vọng sẽ hữu ích với những du khách đang và sẽ có ý định đến với Huế. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất, xin vui lòng để lại chúng trong phần bình luận. Cảm ơn vì đã xem. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. Yêu và quý!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a comment