Lái xe ô tô tốc độ bao nhiêu để tiết kiệm xăng mà xe vẫn chạy tốt?

0

Trong thời buổi giá xăng có nhiều biến động như hiện nay, ai cũng muốn tiết kiệm tiền xăng nhưng vẫn đảm bảo lái xe thoải mái vì nhu cầu đi lại. Khi điều khiển ô tô, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng xăng như công nghệ sản xuất, kiểu máy, hệ số cản và kiểu động cơ. Tuy nhiên, đó là những yếu tố do nhà sản xuất quy định, còn tốc độ chạy xe là điều mà mỗi người có thể tự điều chỉnh để giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Vậy tốc độ nào giúp tiết kiệm xăng nhất? Cùng nhau khám phá nhé.

Tốc độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất là bao nhiêu?

Vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ xe có kích thước nhỏ hơn và thiết kế khí động học tốt hơn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn ở tốc độ cao, so với xe có khí động học tốt hơn. xe tải hoặc các loại xe lớn nói chung. Tuy nhiên, nhìn chung, tốc độ lái xe hiệu quả nhất là từ 60 đến 90 km / h.

Lái xe quá nhanh hoặc quá chậm đều tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, tốc độ vừa phải là tốt nhất (Nguồn: Internet)
Lái xe quá nhanh hoặc quá chậm đều tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, tốc độ vừa phải là tốt nhất (Nguồn: Internet)

Tại sao vậy? Một quy tắc quan trọng cần nhớ là: động cơ luôn tiêu hao nhiên liệu khi đang chạy, kể cả khi xe không chuyển động (chạy không tải). Điều đó có nghĩa là nếu bạn lái xe với tốc độ rất chậm, chẳng hạn như trong lúc tắc đường, thì vẫn sẽ tiêu tốn rất nhiều xăng mặc dù quãng đường còn rất ngắn.

Ở chiều ngược lại, khi xe đạt tốc độ khoảng 60 km / h, việc tăng tốc độ tiếp tục tốn nhiều sức hơn so với khi đi chậm. Nói cách khác, tăng từ 60 lên 61 km / h sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với tăng từ 20 lên 21 km / h. Lý do là vì khi xe đi nhanh, các yếu tố làm giảm tốc độ của xe như lực cản của không khí và độ nén của lốp sẽ lớn hơn khiến việc tăng tốc cần nhiều năng lượng hơn.

Lực cản của không khí tăng lên rất nhiều khi xe chạy tốc độ cao (Nguồn: Internet)
Lực cản của không khí tăng lên rất nhiều khi xe chạy tốc độ cao (Nguồn: Internet)

Do đó, tốc độ tối ưu đối với xe nhỏ là từ 60 – 90 km / h, còn đối với xe lớn như SUV, xe tải thì tốc độ thấp hơn một chút sẽ tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Lái xe nhanh như thế nào sẽ gây ra nhiều xăng hơn?

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, tốc độ lái xe tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu là từ 55 đến 95 km / h. Khi vượt quá 90 km / h, hiệu suất sử dụng nhiên liệu của động cơ sẽ giảm, cụ thể, mỗi lít xăng phải tốn khoảng 0,24 USD, tương đương khoảng 1.500 đồng một lít xăng.

Lái xe quá nhanh sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn lái xe vừa phải (Nguồn: Internet)
Lái xe quá nhanh sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn lái xe vừa phải (Nguồn: Internet)

Lý do của hiện tượng này rất đơn giản: xe đi càng nhanh thì lực cản của không khí càng lớn và lốp xe càng có ma sát với mặt đường, làm xe giảm tốc độ.

Theo số liệu chính thức, lượng nhiên liệu tiêu hao nhiều nhất khi xe bắt đầu lăn bánh từ trạng thái đứng yên, đặc biệt nếu bạn tăng tốc đột ngột thì càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Việc tăng giảm tốc ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu như thế nào?

Nếu bạn muốn tiết kiệm xăng tốt nhất cho chiếc xe của mình, điều quan trọng cần nhớ là luôn giữ cho xe của bạn chạy ở tốc độ ổn định, ít dao động. Tăng hoặc giảm tốc đột ngột sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Phong cách lái xe ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu, vì vậy bạn cần áp dụng kỹ thuật lái xe đúng cách.

Cách lái xe đúng cách để tiết kiệm xăng là gì?  (Nguồn: Internet)
Cách lái xe đúng cách để tiết kiệm xăng là gì? (Nguồn: Internet)

Khi bạn nhấn ga, kim phun sẽ phun nhiên liệu vào động cơ đốt cháy nhiều hơn và nhanh hơn khiến tốc độ xe tăng lên. Ở những xe cũ, điều này có nghĩa là nhiên liệu được bơm vào càng nhiều thì quá trình đốt cháy càng hiệu quả. Tuy nhiên, xe đời mới sử dụng cơ chế điều khiển phun xăng điện tử nên lượng xăng phun vào sẽ không được liên tục.

Ngược lại, nếu bạn tăng tốc đột ngột sẽ khiến động cơ sinh ra nhiều mô-men xoắn hơn và do đó chạy về phía trước nhanh hơn, đồng thời khắc phục lực cản và ma sát kéo xe lùi lại. Để tiết kiệm nhiên liệu, tốt nhất bạn nên tăng tốc từ từ. Các chuyên gia khuyên bạn nên dành ít nhất 5 giây để tăng tốc từ 0 lên khoảng 25 km / h và cố gắng duy trì tốc độ xe ổn định trong phạm vi tối ưu như đã nói ở trên. Hiện nay, nhiều dòng xe còn được tích hợp hệ thống hỗ trợ tốc độ thông minh (ISA) giúp tiết kiệm xăng tốt nhất.

Từ từ nhấn ga khi tăng tốc (Nguồn: Internet)
Từ từ nhấn ga khi tăng tốc (Nguồn: Internet)

Tương tự như khi tăng tốc, bạn cũng nên giảm tốc độ từ từ bằng cách nhả chân ga để xe tự giảm tốc độ, nếu phanh gấp sẽ bị mất đà và gây hao xăng. Nhiều người nghĩ rằng để xe chạy theo quán tính cùng lúc đạp côn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn, nhưng đối với những chiếc xe hiện đại được trang bị bộ điều khiển động cơ điện tử (ECU) thì điều đó không đúng. Hơn nữa, cách lái xe này khiến bạn khó kiểm soát phanh hơn, nhất là khi chạy xuống dốc thay vì trên đường bằng nên các chuyên gia không khuyến khích cách này.

Cách kiểm soát tốc độ lái xe để tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất

Tránh chạy không tải

Chạy không tải là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng cháy xăng vì động cơ xe vẫn hao xăng mà không chuyển động. Đây cũng là một lý do khiến việc lái xe trên những con phố đông đúc sẽ tốn nhiều xăng hơn, vì xe phải dừng ở đèn đỏ và thường xuyên bị kẹt xe.

Đường đông đúc hay kẹt xe tốn xăng nhiều nên chọn đường thông thoáng hơn (Nguồn: Internet)
Đường đông đúc hay kẹt xe tốn xăng nhiều nên chọn đường thông thoáng hơn (Nguồn: Internet)

Sử dụng điều khiển hành trình

Tốc độ xe thay đổi đột ngột cũng làm hao xăng hơn so với việc tăng, giảm tốc chậm. Những chiếc xe đời mới thường được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình giúp duy trì tốc độ nhất định trên những con đường thoáng, từ đó giảm sự thay đổi tốc độ và giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào hệ thống này cũng hoạt động tốt, vì nó chỉ phù hợp với những bề mặt phẳng như đường cao tốc hơn là những đoạn đường gập ghềnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm soát bản thân bằng cách quan sát tình hình giao thông phía trước để chủ động điều chỉnh tốc độ từ từ.

Sang số đúng cách trên hộp số tay

Máy đo tốc độ sẽ hiển thị tốc độ động cơ theo vòng / phút. Số vòng tua càng cao, xe càng đốt nhiều nhiên liệu. Để tiết kiệm xăng khi lái xe, tốt nhất bạn nên sang số nhanh hơn ở số thấp rồi tiếp tục tăng tốc trước khi chuyển sang số cao hơn.

Sang số đúng cách giúp xe chạy mượt mà và tiết kiệm xăng hơn (Nguồn: Internet)
Sang số đúng cách giúp xe chạy mượt mà và tiết kiệm xăng hơn (Nguồn: Internet)

bản tóm tắt

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô, ngay cả khi bạn duy trì tốc độ ổn định ở mức tối ưu thì vẫn có rất nhiều nguyên nhân gây hao xăng mà bạn không biết và không xử lý được. tự điều chỉnh, ví dụ giao thông xung quanh, mặt đường, độ dốc địa hình hoặc tình trạng chung của động cơ đều là những yếu tố quan trọng.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lái xe hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Bạn có đang áp dụng những điều này cho chính mình? Để lại bình luận bên dưới trong phần bình luận!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a comment