Mua hàng online thế nào để tránh rủi ro bị lừa đảo?

0

Mua hàng online đôi khi vẫn được coi là chuyện “hên – xui”, nếu may mắn thì mua được hàng đẹp, không may mắn thì mua phải hàng kém chất lượng thậm chí là bị lừa đảo. Chính vì rủi ro như vậy nên có khá nhiều người lo ngại không biết mua hàng online, nếu bạn là một trong số đó, hãy để 1989giay.com tổng hợp một số kinh nghiệm “xương máu” để biết cách mua hàng online nhé. Tránh rủi ro bị lừa đảo!

1. Chọn nơi mua hàng trực tuyến uy tín

Điều đầu tiên để đảm bảo việc mua hàng trực tuyến của bạn là chọn nơi mua thực sự uy tín. Với xã hội phát triển ngày nay, cũng có nhiều kiểu lừa đảo, đặc biệt là mua hàng trực tuyến, việc người mua và người bán không trực tiếp gặp nhau cũng là kẽ hở cho kẻ gian. lợi dụng và lừa gạt những người mua sắm cả tin.

Hiện tại, bạn có thể mua hàng trực tuyến tại các sàn thương mại (Shopee, Lazada, Tiki,…) hoặc bất kỳ trang mạng xã hội nào như (Facebook, Instagram, TikTok…). Mua hàng trên các sàn giao dịch chắc chắn sẽ an tâm hơn vì có sự quản lý của cả người bán và người mua của bên thứ ba.

Nơi nào tốt để mua?  (Nguồn: Internet)
Nơi nào tốt để mua? (Nguồn: 1989giay.com)

Khi chọn mua hàng trên các sàn thương mại, cần lưu ý các gian hàng chính hãng trên Shopee sẽ được gắn logo Shopee Mall, trên Lazada sẽ được gắn logo LazMall, còn trên Tiki thì cam kết tất cả các mặt hàng. Tất cả các sản phẩm được bán tại đây đều là hàng chính hãng và đạt tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn những gian hàng có lượng tương tác cao như lượt theo dõi cao, doanh thu cao và quan trọng nhất là đánh giá chung cao thay vì chọn những gian hàng có ít lượt bán và ít lượt đánh giá. Khi mua hàng trực tuyến, hãy nhớ “bạn nhận được những gì bạn phải trả cho”, vì vậy bạn nên chọn những cửa hàng uy tín thay vì giá rẻ.

Ngoài ra, bạn cũng nên dành một ít thời gian tìm hiểu về các chính sách, điều kiện về quyền lợi của người mua và các chính sách bán hàng trên các sàn giao dịch hoặc các cửa hàng cụ thể trên mạng xã hội, để lỡ đơn hàng gặp sự cố thì bạn sẽ biết cách giải quyết. nó và yêu cầu quyền lợi của bạn trở lại.

2. Xem xét kỹ đánh giá của khách hàng

Sau khi đã chọn được shop uy tín, việc cần làm tiếp theo là xem xét những món đồ mình muốn mua. Các sàn thương mại điện tử luôn có nơi đánh giá riêng cho từng sản phẩm, là nơi phản ánh thực tế nhất chất lượng của sản phẩm. Bạn nên tìm và đọc kỹ các bài đánh giá có nhận xét và đánh giá bằng ảnh thật của sản phẩm.

Đọc kỹ đánh giá này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lựa chọn sản phẩm, chẳng hạn như kích thước và màu sắc có giống như quảng cáo hay không. Hoặc nó sẽ giúp bạn chọn đúng kích cỡ cho bạn, biết chất liệu vải, form quần áo, v.v.

Ví dụ về đánh giá của khách hàng (Nguồn: Internet)
Ví dụ về đánh giá của khách hàng (Nguồn: Internet)

Nếu mua trên các mạng xã hội khác, bạn cũng đừng quá tin tưởng vào những phản hồi của họ đăng vì chưa chắc đã chắc chắn, hãy chú ý đến lượt tương tác hoặc có thể liên hệ hỏi một số người mà bạn chắc chắn là khách hàng. Mua sắm tại đó để hiểu rõ hơn về sản phẩm.

3. Theo dõi cẩn thận tình trạng đơn đặt hàng của bạn

Một trong những phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay nếu bị lộ thông tin đơn hàng của bạn, đó là kẻ gian sẽ giả vờ có đơn hàng giống hệt đơn hàng của bạn nhưng bên trong là hàng. hàng hóa khác hoặc kém chất lượng và sau đó gửi chúng cho bạn. Nếu không để ý kỹ đơn hàng, bạn có thể bị lừa đảo bất cứ lúc nào.

Chú ý đến tình trạng đơn hàng (Nguồn: Internet)
Chú ý đến tình trạng đơn hàng (Nguồn: Internet)

Có hai điều bạn cần chú ý trước khi nhận hàng, đó là số vận đơn của đơn hàng và tình trạng của đơn hàng. Mã vận đơn là dãy thông tin dùng để theo dõi đơn hàng, bao gồm cả đơn hàng trong nước và quốc tế, mã vận đơn sẽ được in trên phiếu gửi hàng và mã vận đơn của mỗi đơn hàng là duy nhất, không trùng lặp với bất kỳ đơn hàng nào khác.

Quý khách vui lòng đối chiếu mã đơn hàng in trên bao bì đã nhận và mã đơn hàng đã thông báo trên website bán hàng, nếu trùng nhau thì quý khách vui lòng nhận hàng. Một điều lưu ý nữa là bạn chỉ nên nhận hàng khi đơn hàng đang ở trạng thái “chuyển hàng” hoặc “đang chuyển hàng”.

Mã vận đơn của đơn hàng và đơn vị vận chuyển của đơn hàng (Nguồn: Internet)
Mã vận đơn của đơn hàng và đơn vị vận chuyển của đơn hàng (Nguồn: Internet)

Nếu đơn hàng ở trạng thái khác, chẳng hạn “đang chờ lấy hàng” hoặc vẫn còn ở bưu điện nhưng bạn nhận được cuộc gọi từ người giao hàng yêu cầu đến lấy hàng thì hãy cẩn thận vì rất có thể bạn đang bị lừa đảo.

4. Lưu ý khi thanh toán với các đơn hàng trực tuyến

Một vấn đề khá rủi ro khác là khi thanh toán trực tuyến cho các đơn hàng. Thông thường, một số người mua hàng online có thói quen thanh toán đơn hàng trước khi nhận hàng, nếu bạn là một trong số đó, hãy lưu ý chỉ thanh toán trước với nơi thực sự uy tín và đáng tin cậy.

Lưu ý về việc thanh toán trước khi nhận hàng (Nguồn: Internet)
Lưu ý về việc thanh toán trước khi nhận hàng (Nguồn: Internet)

Khi mua sắm trên mạng xã hội, không có bất kỳ sự đảm bảo nào, vì vậy bạn không nên thanh toán trước hoặc đặt cọc tiền. Để khi nhận hàng và kiểm tra kỹ trước khi thanh toán, có thể hơi mất thời gian và mệt mỏi nhưng thói quen này sẽ giúp bạn tránh bị lừa đảo.

Ngoài ra, mua hàng trên các nền tảng thương mại điện tử an toàn hơn nhưng việc cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ ngân hàng,… có thể bị lộ. Do đó, hãy tránh truy cập và cung cấp thông tin cho các trang web không đáng tin cậy, hạn chế truy cập vào các trang web không an toàn.

Tránh bị đánh cắp thông tin dẫn đến lừa đảo (Nguồn: Internet)
Tránh bị đánh cắp thông tin dẫn đến lừa đảo (Nguồn: Internet)

Mỗi khi đặt hàng online, hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ này của 1989giay.com, tổng hợp và áp dụng những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn tránh được những chiêu trò lừa đảo lên đến 90%. Ngoài những lưu ý trên, điều cuối cùng là hãy cố gắng kiểm tra hàng thật kỹ khi nhận hàng, để đơn hàng có trục trặc thì cũng có sự chứng kiến ​​và giúp đỡ của người giao hàng nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm chọn quần áo online tại đây:

Hi vọng với những kinh nghiệm trên, 1989giay.com có thể giúp bạn mua hàng online thuận tiện hơn và không còn e ngại rủi ro.

Leave a comment