Những điều cần biết về quả cà chua để “nâng cấp” bữa ăn gia đình bạn

0

Cà chua là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình bởi nó có hàm lượng vitamin A và C rất cao, rất có lợi cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay 1989giay.com sẽ chia sẻ những điều cần biết khi thu hoạch cà chua cho những ai tự trồng tại nhà và mẹo chọn cà chua ngon khi mua ở chợ, siêu thị nhé!

Nên thu hoạch cà chua khi nào?

Hầu hết cà chua chuyển từ xanh sang đỏ khi chín, ngoại trừ một số cà chua còn xanh nên bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Trong quá trình này, khi quả cà chua bắt đầu chuyển sang màu hồng với một vài đốm xanh nhạt, bạn nên thu hoạch quả ngay mà không cần đợi cho quả chín hoàn toàn. Đây là thời kỳ thích hợp nhất để thu hoạch vì về hương vị và giá trị dinh dưỡng không có sự khác biệt khi thu hoạch quả chín trực tiếp trên cây.

Cà chua bắt đầu chuyển sang màu đỏ hồng (Ảnh: Internet)
Cà chua bắt đầu chuyển sang màu đỏ hồng (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, cà chua ở giai đoạn này có thể được vận chuyển hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt, thu hoạch sớm giúp cà chua không bị sâu bệnh xâm nhập và tránh được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, nắng nóng, ..

Cà chua hư hại trước mùa thu hoạch (Ảnh: Internet)
Cà chua hư hại trước mùa thu hoạch (Ảnh: Internet)

Một mẹo nhỏ nữa là bạn cũng có thể đợi thêm vài ngày để cà chua chín đều hơn rồi mới thu hoạch phòng trường hợp phải dùng ngay sau khi hái từ cây. Tuy nhiên, lúc này cà chua sẽ chín rất nhanh nên bạn phải thường xuyên kiểm tra để tránh quả chín quá, bị thâm, dập.

Bạn nên thu hoạch cà chua trước 9h sáng khi vẫn còn sương sớm để quả được tươi ngon nhất. Theo nghiên cứu, vào ban đêm, cà chua sẽ bổ sung độ ẩm bị mất trong ngày và chuyển hóa tinh bột thành đường, giúp cà chua của bạn giòn và ngọt hơn.

Cách hái cà chua đúng cách

Vì là quả mọng nên khi thu hoạch cà chua bạn phải hết sức nhẹ nhàng và khéo léo. Chọn những quả cà chua vừa lòng bàn tay rồi xoắn cho đến khi quả tách khỏi cành, chú ý giữ lại phần cuống lá để bảo quản được lâu hơn.

Cách hái cà chua đúng cách (Ảnh: Internet)
Cách hái cà chua đúng cách (Ảnh: Internet)

Đối với những quả cà chua có thân dày và cứng, bạn có thể dùng kéo để thu hoạch từ từ từng quả một.

Mẹo chọn cà chua tươi

Làm sao để không phải trồng cà chua tại nhà mà vẫn chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon để nấu? Rất đơn giản! Đó là, hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây!

Hình thức

Chọn những quả mọng có màu đỏ tươi, bóng; đặc biệt là những quả có cuống lá không bị héo, đổi màu vì nó quyết định độ tươi ngon của cà chua.

Cuống lá tươi, da bóng (Ảnh: Internet)
Cuống lá tươi, da bóng (Ảnh: Internet)
Cuống lá héo hoặc rụng (Ảnh: Internet)
Cuống lá héo hoặc rụng (Ảnh: Internet)

Cảm giác tay

Những quả cà chua ngon nhất là những quả có cảm giác cứng khi chạm vào. Hãy thử cầm cùng lúc hai quả có cùng kích cỡ và chọn quả có cảm giác nặng hơn vì điều đó có nghĩa là quả mọng nước hơn.

Thơm

Cuối cùng, bạn hãy chú ý đến mùi của cà chua nhé! Nếu nó có mùi thơm dễ chịu, không bị hôi thì đó chính là cà chua mà bạn cần tìm và cho vào giỏ ngay đấy! Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua vì bề ngoài và cảm giác của cà chua có thể không cho biết cà chua đã bị hư hỏng cho đến khi bạn ngửi nó.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a comment