Review sách Giận: Học cách dập tắt cơn lửa giận của chính mình

0

Giận dữ – một cuốn sách với tiêu đề gói gọn trong một chữ nhưng lại mở ra cho người đọc vô số kiến ​​thức về sự tức giận, từ nguồn gốc của sự tức giận trong mỗi người đến cách chúng ta đối phó với nó. có được nó và sống đẹp với xã hội xung quanh bạn.

Anger: Hành trình dập tắt cơn giận và trao yêu thương

Giận hờn là cảm xúc ai cũng có trong cuộc đời mỗi người, có lúc vui, lúc buồn, lúc buồn, lúc vui. Giận dữ cũng không ngoại lệ trong những dòng cảm xúc tuôn trào đó. Những cơn nóng giận thông thường là điều không ai có thể tránh khỏi, nhưng biết cách kiềm chế và kiềm chế cơn nóng giận của bản thân thì cần phải luyện tập rất nhiều. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với các bạn một cuốn sách thuộc thể loại Tâm lý học giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc của sự tức giận, đó là cuốn sách có tên gọi chỉ bằng một từ – Tức giận.

Thông tin về cuốn sách Giận dữ

 • Tác giả: Thích Nhất Hạnh
 • Loại: Tâm lý học Phật giáo
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Công ty xuất bản: NXB Hồng Đức
 • Kích thước: 14 x 20,5cm
 • Số trang: 248 trang
 • Giá bìa: 98,000 vnđ / cuốn
 • Đánh giá về Tiki: 4,9 / 5

Về tác giả Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926. Ông chủ yếu làm thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ; Ngoài ra, anh còn là một nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội tại Việt Nam. Cách đây chỉ gần 3 tháng, thiền sư ở ngôi cổ tự Từ Hiếu đã từ giã cõi tạm để về cõi niết bàn khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Chân dung thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Nguồn: Internet)
Chân dung thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Nguồn: Internet)

Anh là một nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nhắc đến Phật giáo không thể không nhắc đến tên tuổi của Ngài. Trong suốt cuộc đời của mình, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó có nhiều cuốn bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, ông cũng là người tiên phong cho các phong trào hòa bình, sử dụng các giải pháp mềm, bất bạo động. Một số tác phẩm đáng chú ý của ông bao gồm: Sư tử vàng của Sư phụ Pháp Đường, Phép màu thức tỉnh, Cách yêu, Đạo Phật ngày nay, Muốn bình yên, Tâm sự tuổi hai mươi, Trái tim người con Phật… Và một trong những cuốn sách đã để lại nhiều dấu ấn không chỉ với độc giả Việt Nam mà còn với nhiều độc giả quốc tế chính là cuốn sách. Tức giận.

Tuyển tập những cuốn sách hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Nguồn: Internet)
Bộ sưu tập sách sách hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Nguồn: Internet)

Trong cuộc đời của mình, ông đã thành lập một trung tâm quốc tế về Thiền học tại Việt Nam đặt tại Pháp, có tên là Làng Mai. Đây là một địa điểm khá xa trung tâm thành phố, để mọi người đến đây có thể tận hưởng sự yên tĩnh, nhẹ nhàng và quan trọng là tập thiền. Bên cạnh cơ sở chính tại Pháp, Làng Mai còn có nhiều chi nhánh xuất gia tại Mỹ, Thái Lan, Đức và cả Việt Nam.

Mùa thu ở Làng Mai rất yên bình. (Nguồn: Internet)
Mùa thu ở Làng Mai rất yên bình. (Nguồn: Internet)

Nội dung cuốn sách Giận dữ

Sách Tức giận Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 2001, ngay trước khi xảy ra sự kiện 11/9 tại nơi này. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà nó bán chạy ở Mỹ với 50.000 bản mỗi tuần, chỉ trong vòng 9 tháng kể từ khi cuốn sách được xuất bản, mà ở Hàn Quốc, cuốn sách cũng đã bán được 1 triệu bản trong vòng 11 tháng.

Sách Tức giận gồm 11 phần, trong đó có những bài thiền hướng dẫn chúng ta buông bỏ hối tiếc, dập tắt lửa giận, tiếng nói của tình yêu chân thật,… Bằng cách sử dụng ngôn từ gần gũi, nhẹ nhàng, từng câu chữ trong bài thơ Dù cuốn. thiên về tâm lý phật giáo, đi đâu cũng thấy rất dễ. Cuốn sách vừa mang tính khoa học nhưng cũng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc để người đọc chiêm nghiệm, suy ngẫm. Tức giận đã mở ra những chân trời mới về khả năng xử lý và đối phó với những cảm xúc tiêu cực của chúng ta, giúp chúng ta dễ dàng đối xử đúng mực với những người xung quanh. Nhiều độc giả nhờ đọc cuốn sách này đã thấu hiểu bản thân, chữa lành vết thương lòng, giao hòa với những người thân yêu và bạn bè xung quanh.

Cuốn sách "Giận dữ" tái bản lần thứ 18. (Nguồn: Tác giả)
Cuốn sách “Giận dữ” tái bản lần thứ 18. (Nguồn: Tác giả)

Chỉ với một từ “Giận dữ” để mô tả cuốn sách này, bạn sẽ nhận được lời giải thích cặn kẽ về những gì liên quan đến cơn giận của bạn. Nhà sư giải thích cách chúng ta tiêu thụ cơn giận thông qua thức ăn, tin tức có hại, hoặc môi trường xung quanh chúng ta. Giải thích thái độ thường gặp ở mỗi chúng ta khi tức giận: nhất định phải bực bội, đau đớn, thất vọng; thậm chí là trút giận, chèn ép và sử dụng bạo lực lên người khác. Thật dễ dàng để phá vỡ một mối quan hệ vì một cơn tức giận, hoặc chúng ta không dám đối mặt với nó.

Điểm nổi bật nhất trong Tức giận Đó là cách mà nhà sư hướng dẫn chúng ta có thái độ sống đúng đắn và cách vượt qua cơn nóng giận. Giận dữ sẽ đến rồi đi, vì vậy đừng “hiếu thắng” mà làm gì cả. Cần phải tìm ra “nguyên nhân” của nó vì tức giận nhất thời chỉ là “tác dụng”. Các bước thực hành bỏ qua cội nguồn sân hận trong bản thân được sư thầy viết rất chi tiết, tỉ mỉ và dễ hình dung, dễ thực hành. Chúng ta phải nhận biết cơn giận đến từ đâu, không giải thích hay bỏ chạy. Sau đó, bạn phải biết cách tập ôm lấy cơn giận, trở về với nhịp thở và bước chân chánh niệm. Chia sẻ với người khiến chúng ta tức giận là tái thiết lập giao tiếp với họ.

Một câu nói hay trong cuốn sách Giận dữ. (Nguồn: Internet)
Một câu nói hay trong cuốn sách Giận dữ. (Nguồn: Internet)

Đánh giá của người đọc cho cuốn sách Giận dữ

Nhận xét của độc giả về cuốn sách Giận dữ. (Nguồn: Internet)
Đánh giá về bạn đọc về cuốn sách Anger. (Nguồn: 1989giay.com)
Nhận xét của độc giả về cuốn sách Giận dữ. (Nguồn: Internet)
Nhận xét của độc giả về cuốn sách Giận dữ. (Nguồn: 1989giay.com)

Những điều thú vị sau khi đọc Anger

Trích dẫn một câu chuyện từ một cuốn sách. (Nguồn: Internet)
Trích dẫn một câu chuyện từ một cuốn sách. (Nguồn: 1989giay.com)

Quả thật, khi đọc xong cuốn sách này, tôi mới nhận ra rằng, đôi khi giận ai đó chưa chắc mình đã là người đau khổ nhất. Nhưng có lẽ bên kia mới là người day dứt hơn nhiều. Tôi đã quá ích kỷ khi chỉ quan tâm đến hạnh phúc, đau khổ, thỏa mãn của mình mà quên mất những người thân yêu bên cạnh mình cũng đáng được yêu thương. Cách tập ôm lấy cơn giận của bản thân, chăm chút cho cơn giận đang hừng hực như lửa đốt bỗng chốc hóa thành cơn gió mát xoa dịu tâm hồn là điều tôi tâm đắc nhất lúc này. Tôi đã, đang và sẽ tiếp tục tập luyện nó, để tâm hồn mình được tĩnh lặng, để những người xung quanh được vui vẻ. Và chúng ta hãy thực hành nó cùng nhau.

Một câu nói rất hay trong cuốn sách. (Nguồn: Internet)
Một câu nói rất hay trong cuốn sách. (Nguồn: 1989giay.com)

Chia sẻ về Điều ước chung sống hòa bình, đây là một cách rất hiệu quả để kết nối với đối phương khi cả hai giận nhau mà tôi rất thích. Trong hiệp ước, cả hai sẽ ngồi lại và thống nhất những điều họ muốn cam kết và cùng nhau thực hành để thấu hiểu, yêu thương và chung sống lâu dài. Còn gì tuyệt vời hơn khi sau mỗi lần giận nhau, chúng ta không ngoảnh mặt đi mà cùng ngồi xuống, từ tốn, lặng lẽ chia sẻ với nhau những điều còn giấu kín trong lòng.

Mua sách Anger ở đâu? Bao nhiêu?

Bạn có thể xem các bài viết tương tự tại 1989giay.com:

Đừng quên theo dõi 1989giay.com và chia sẻ những suy nghĩ của bạn về cuốn sách này nhé!

Leave a comment