Thành Cổ Loa – Ngôi thành cổ gắn liền với truyền thuyết Hùng Vương

0

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử và muốn khám phá những công trình có kiến ​​trúc độc đáo thì Thành Cổ Loa là địa điểm không thể bỏ qua. Nơi đây gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta từ thời các vua Hùng. Hôm nay hãy theo chân tôi khám phá thành cổ này nhé.

Vị trí thành Cổ Loa

Hiện nay, thành Cổ Loa (hay thành Cổ Loa) nằm trên địa phận 3 xã Cổ Loa, Việt Hùng và Dục Tú thuộc huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, chỉ cách trung tâm thủ đô khoảng 24km. Nơi đây hiện đang được rất nhiều du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm đến để tham quan, tìm hiểu, sống lại một thời hào hùng của cha ông mình.

Cổ Loa Thành (Ảnh: Internet)
Cổ Loa Thành (Ảnh: Internet)

Ngoài cái tên Cổ Loa, thành cổ này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Loa Thành, thành Côn Lôn, thành Tử Long, … Thành cổ này thường được biết đến với nhiều câu chuyện thần thoại từ thời các Vua Hùng như như Chuyện đắp thành, Chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy, Nỏ thần …

Vài nét về lịch sử thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa được An Dương Vương xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, nơi đây từng là kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời các vua Hùng và cũng được Ngô Quyền lấy làm trung tâm đất nước sau này. khi đánh giặc ngoại xâm vào thế kỷ X.

Sở dĩ nơi đây được các vị vua trong lịch sử chọn làm kinh đô là vì thành Cổ Loa có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng nằm ở đầu tam giác châu thổ sông Hồng, cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu của vùng châu thổ sông Hồng. hệ thống. hệ thống đường thủy và đường bộ. Chính đặc điểm này đã giúp cho thành Cổ Loa có thể kiểm soát được các vùng lãnh thổ xung quanh cả về đồng bằng cũng như miền núi, vừa thuận lợi cho việc phòng thủ vừa thích hợp cho việc tấn công.

Thành Cổ Loa (Ảnh: Internet)
Thành Cổ Loa (Ảnh: Internet)

Hiện nay, Thành Cổ Loa là một trong tổng số 21 Khu đi du lịch Di tích Quốc gia và được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt ngày 27/9/2012.

Khám phá kiến ​​trúc cổ thành Cổ Loa

Khi tiến hành nghiên cứu, đánh giá, các nhà khảo cổ học đã xác định thành Cổ Loa là tòa thành có cấu trúc vô cùng độc đáo với quy mô lớn nhất trong lịch sử do người Việt cổ xây dựng.

Ban đầu, vật liệu xây dựng chủ yếu là đất, sau đó được cải tiến thành đá và gốm vỡ. Trong quá trình xây dựng thành, cha ông ta đã biết tận dụng tối đa địa hình của thiên nhiên, tận dụng độ cao của các gò, đồi để xây tường thành bên ngoài. Thành Cổ Loa được xây dựng theo hình trôn ốc gồm ba vòng: thành ngoài, thành giữa và thành trong với tổng diện tích trung tâm lên đến 2km².

Mô hình thành Cổ Loa (Ảnh: Internet)
Mô hình thành Cổ Loa (Ảnh: Internet)
  • Thành phố bên ngoài: Nó được uốn cong theo dòng chảy của địa hình nên không có hình dạng cụ thể với chiều dài 8km và chiều cao trung bình từ 3-4m.
  • Lòng trung thành: là tường trong giáp tường ngoài, có chiều dài khoảng 6,5km với nhiều độ cao khác nhau, nơi cao nhất có thể lên đến 10m và chiều rộng trung bình là 10m. Thành trung tâm có 4 cửa quay ra 4 hướng Bắc, Nam, Đông, Tây.
  • Của nội bộ: là thành phố trong cùng. Theo các nhà khảo cổ học, thành này được xây dựng dưới thời Ngô Quyền với chiều cao trung bình 5m, bề ngang thành từ 6-12m, chân thành rộng từ 20-30m và dài hơn 1,6km.

Ngăn cách mỗi bức tường là hệ thống hào bao quanh rộng trung bình 20-30m và đều thông ra hệ thống sông bên ngoài.

Khi đến với thành Cổ Loa, du khách có thể tham quan cũng như viếng thăm Đền thờ An Dương Vương, Ngũ Triều Di Quy – đình Cổ Loa, Am Bà Chúa, Đền Cao Lỗ.

Tượng An Dương Vương (Ảnh: Internet)
Tượng An Dương Vương (Ảnh: Internet)

Du khách đến tham quan kinh thành cần chọn trang phục lịch sự, trang nhã, tránh nói chuyện ồn ào làm ảnh hưởng đến người khác và không gian thanh tịnh của kinh thành.

Trên đây là một số thông tin về thành Cổ Loa. Cảm ơn vì đã xem. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. Nếu bạn có bất kỳ góp ý, xin vui lòng để lại chúng dưới đây. Yêu và quý!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a comment