Văn Miếu Quốc Tử Giám – Biểu tượng truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

0

Nói đến Hà Nội nghìn năm văn hiến, không thể không nhắc đến Văn Miếu Quốc Tử Giám, được coi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam đào tạo ra những người hiền tài phụng sự đất nước. Hiện nay, Văn Miếu là nơi được nhiều du khách, đặc biệt là học sinh, sinh viên đến tham quan nhiều nhất với mục đích cầu may mắn cho việc học hành và thi cử. Hôm nay hãy theo chân tôi tìm hiểu về Văn Miếu Quốc Tử Giám này nhé.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám ở đâu?

Hiện Văn Miếu tọa lạc tại 58 Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội, nằm giữa 4 con phố: Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám.

Vài nét về lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Văn Miếu được vua Lý Thánh Tông cho xây dựng từ rất sớm vào năm 1070 với mục đích chính là thờ Khổng Tử, Chu Công, Tử Phối, đồng thời là nơi thờ Thái tử Lý Càn Đức (tức vua Lý Nhân Tông) – con trai của ông. . của vua Lý Thánh Tông và Nguyên phi Ỷ Lan – từng học tại đây.

Sau khi lên ngôi năm 1072, đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng Quốc Tử Giám ngay cạnh Văn Miếu. Quốc Tử Giám lúc bấy giờ là trường đào tạo con em vua quan, quý tộc trong triều, nơi đây được coi là trường đại học đầu tiên của nước ta.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Ảnh: Internet)
Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Ảnh: Internet)

Dưới thời vua Trần Thái Tông năm 1253, Quốc Tử Giám được mở rộng và bắt đầu thu nhận con em nhân dân có thành tích xuất sắc vào học nhằm đào tạo nhân lực cho đất nước. Đồng thời vua Trần Thánh Tông cũng đổi tên Quốc Tử Giám thành Quốc Học Viện.

Vào các triều Hậu Lê, dưới triều vua Lê Thánh Tông năm 1484, bia được dựng từ khoa thi năm 1442 trở đi. Thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được đổi thành trường học của phủ Hoài Đức, còn Văn Miếu Thăng Long được sửa chữa và đổi thành Văn Miếu trấn Bắc Thành, sau đó là Văn Miếu Hà Nội.

Khám phá kiến ​​trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một quần thể khá rộng với diện tích lên đến 54331 m², với nhiều công trình kiến ​​trúc khác nhau và có tường gạch bao quanh. Văn Miếu – Quốc Tử Giám có lối kiến ​​trúc đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng chặt chẽ đền thờ Khổng Tử của Trung Quốc tại Khúc Tử, Sơn Đông, quê hương ông, nhưng giản dị. đơn giản hóa và hài hòa với nghệ thuật kiến ​​trúc của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bản đồ Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Ảnh: Internet)
Bản đồ Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Ảnh: Internet)

Tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám ở đâu?

1. Khuê Văn Các

Đây là một công trình nhỏ nhưng được bố trí hài hòa và rất bắt mắt. Khuê Văn Các có kiến ​​trúc hình vuông với bốn cột gạch bên dưới nâng đỡ phần gác gỗ bên trên. Mỗi bên gác xép có khung cửa tròn hình mặt trời tỏa nắng, bên ngoài có lan can nhỏ bằng gỗ. Mái ngói gồm hai lớp tám mái tạo nên điểm độc đáo cho Khuê Văn Các.

Khuê Văn Các (Ảnh: Internet)
Khuê Văn Các (Ảnh: Internet)

Hiện nay, Khuê Văn Các còn được coi là một trong những biểu tượng của thành phố Hà Nội.

2. Nhà bia tiến sĩ.

Đây là nơi lưu danh những người đỗ đạt cao trong các kỳ thi do triều đình tổ chức từ năm 1442 đến năm 1779. Các tấm bia đều được làm bằng đá, chạm trổ công phu và mỗi tấm bia đều được đặt trên lưng một con rùa đá. Hiện nhà bia tiến sĩ còn lưu giữ được 82 tấm bia – đây là một trong những dấu son lịch sử vàng son.

Nhà bia Tiến sĩ (Ảnh: Internet)
Nhà bia Tiến sĩ (Ảnh: Internet)

3. Văn Miếu và Nhà Thái Học

Văn Miếu gồm hai tòa, Bái đường bên ngoài và Thượng cung bên trong. Đây là nơi thờ Khổng Tử và Tử Phổ.

Nhà Thái Học: dưới triều Nguyễn, Quốc Tử Giám được thành lập ở Huế, nhà Thái Học được đổi thành nơi thờ thân sinh của Khổng Tử với tên gọi là nhà Khai Thánh. Tuy nhiên, trong thời kỳ chống thực dân Pháp, công trình này đã bị phá hủy nên nhà Thái Học hiện nay là công trình được thành phố Hà Nội xây dựng lại vào năm 1999.

Ngoài những cái tên trên còn có nhiều công trình kiến ​​trúc khác như Văn Miếu, cổng Đại Trung Môn, Tiền đường – Hậu đường …

Đại Trung Môn (Ảnh: Internet)
Đại Trung Môn (Ảnh: Internet)

Trên đây là một số thông tin về Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hy vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào, vui lòng để lại bên dưới trong phần bình luận. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi và hẹn gặp lại các bạn trong thời gian sớm nhất. Yêu và quý!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a comment