Viếng thăm Lăng Bác Hồ – Nơi yên nghỉ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam

0

Là cư dân của mảnh đất hình chữ “S” thân yêu này, chắc hẳn ai cũng mong muốn được một lần vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Việt Nam. Hôm nay hãy theo chân tôi đi tham quan và tìm hiểu về công trình ý nghĩa này nhé.

Vị trí Lăng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 2 đường Hùng Vương, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đây là vị trí của khối đế cũ tại Quảng trường Ba Đình – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam vào ngày 2 tháng 9 năm 1945. Vị trí này vô cùng thuận lợi nên du khách có thể đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm ô tô cá nhân hoặc phương tiện công cộng.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Internet)
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Internet)

Lịch sử Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước khi mất, Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn được hỏa táng, đưa tro cốt của Người ở ba miền đất nước. Nhưng với tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân lúc bấy giờ, Bộ Chính trị đã quyết định giữ nguyên thi hài Bác và xây dựng lăng để Bác sống mãi với dân tộc, để nhân dân đến viếng, tưởng niệm.

Năm 1969, những ngày cuối cùng trước khi Bác đi, một chuyên gia Liên Xô đã bí mật sang nước ta để tư vấn và giúp đỡ Việt Nam về Công nghệ xác ướp. Sau khi Bác mất, việc ướp xác được tiến hành sau đó 7 ngày.

Hình ảnh lăng Bác đang xây dựng (Ảnh: Internet)
Hình ảnh lăng Bác đang xây dựng (Ảnh: Internet)

Khi lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh kết thúc, Ban quy hoạch bắt tay ngay vào việc quy hoạch xây dựng lăng. Tháng 1 năm 1970, Liên Xô cử một đoàn chuyên gia sang hỗ trợ thiết kế và xây dựng lăng.

Tháng 10 năm 1970, Bộ Chính trị thông qua Dự thảo nhiệm vụ xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh do các chuyên gia Việt Nam và Liên Xô đề xuất.

Ngày 2/9/1973, lăng Bác chính thức được khởi công xây dựng và khánh thành vào ngày 19/5/1975.

Khám phá kiến ​​trúc Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vật liệu xây dựng lăng Bác được lấy từ nhiều vùng miền trong cả nước như cát từ suối ở xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, đá Nhồi ở Thanh Hóa, đá đỏ núi Non Nước, nhiều loại gỗ quý. trên địa bàn Trường Sơn…

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình đồ sộ, kiên cố hình vuông được thiết kế chắc chắn, có kết cấu chống lũ trong trường hợp Hà Nội bị vỡ đê, chịu được bom đạn, động đất cường độ cao. lên đến 7 độ Richter.

Bên ngoài lăng Bác được lát đá hoa cương xám, cùng với nhiều hàng cột đá hoa cương xung quanh. Nổi bật trên đỉnh lăng là dòng chữ đỏ thắm: “CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH“.

Tại tiền sảnh của lăng có dòng chữ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” và chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dát vàng. Trước lăng Bác luôn có hai chiến sĩ túc trực, canh gác theo giờ.

Lăng Bác (Ảnh: Internet)
Lăng Bác (Ảnh: Internet)

Thi hài của Bác được đặt trong hộp kính chịu được va đập cơ học lớn, do những người thợ lành nghề của Việt – Xô chế tạo và đặt trong gian chính giữa lăng được ốp bằng đá hoa cương Hà Tây. Thi hài Bác mặc bộ quần áo kaki bạc màu, dưới chân là đôi dép cao su mà khi còn sống Bác vẫn dùng.

Cảnh quan xung quanh lăng rất hài hòa với thiên nhiên xanh tươi bốn mùa. Trước lăng là cột cờ, hàng ngày diễn ra lễ thượng cờ, hạ cờ.

Lăng Bác (Ảnh: Internet)
Lăng Bác (Ảnh: Internet)

Giờ mở cửa lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khi vào lăng viếng Bác, du khách cần có tác phong nghiêm túc, giữ gìn trật tự và tuân thủ các quy định về thời gian tham quan như sau:

  • Vào lúc 7h30 – 10h30 các ngày thứ Ba – thứ Năm và thứ Bảy – Chủ nhật đối với mùa nắng nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10 hàng năm).
  • Từ 8h đến 11h các ngày thứ Ba – thứ Năm và thứ Bảy – Chủ nhật đối với mùa rét (từ ngày 01/11 đến ngày 31/3 năm sau).
  • Đối với các ngày lễ lớn và thứ bảy, chủ nhật, thời gian lễ viếng được kéo dài thêm 30 phút. Riêng các ngày lễ như: Sinh nhật Bác, Quốc khánh, Mùng 1 Tết nếu rơi vào thứ 2 hoặc thứ 6 thì Lăng Bác vẫn mở cửa đón khách.
Lễ chào cờ tại lăng Bác (Ảnh: Internet)
Lễ chào cờ tại lăng Bác (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, lễ hạ cờ được tổ chức hàng ngày vào 6 giờ sáng (mùa nóng) và 6 giờ 30 (mùa lạnh), lễ hạ cờ diễn ra lúc 9 giờ tối hàng ngày.

Trên đây là một số thông tin mà tôi tìm hiểu được về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào, vui lòng để lại bên dưới trong phần bình luận. Cảm ơn vì đã xem. Có một ngày làm việc vui vẻ. Trân trọng và hẹn gặp lại!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi 1989giay.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a comment